Espresso tại nhà và 5 điều cần biết

Espresso tai nha

Nội dung bài viết

Espresso tại nhà là một trong 3 xu hướng của Espresso hiện đại này này. Khác với lúc trước, để tự pha espresso tại nhà đòi hỏi nhiều thứ chẳng hạn như thiết bị, dụng cụ, không gian, kỹ năng,… Do đó, điều này đã làm nản lòng rất nhiều “coffee-homie” khi họ muốn tiếp cận Espresso tại nhà.

Thế nhưng nhờ sự phát triển và nổ lực nghiên cứu từ các nhà sản xuất. Họ đã tạo nên những thiết bị nhằm phần nào gỡ bỏ các rào cản này. Espresso tại nhà đã trở nên dễ dàng và tiện ích hơn. Điều này đã thu hút một phần lớn “coffee-homie” quan tâm trở lại. Thậm chí, tự pha Espresso tại nhà còn trở thành một thú vui, tận hưởng cuộc sống hay cả việc thể hiện “life-style” của rất nhiều “coffee-homie”.

Bạn sẽ không còn quá lạ lẫm khi bắt gặp những video clip, reel, tiktok,.. của những KOL, người nổi tiếng,… dùng đề tài pha Espresso tại nhà để thể hiện phong cách của bản thân.

Tuy nhiên, khác với pha cà phê thủ công như Pour-Over, … thì Espresso đòi hỏi hơn rất nhiều. Điều này cũng đã khiến nhiều “coffee-homie” lỡ dấn thân vào Espresso phải đau đầu với các vấn đề phát sinh như: Chiết xuất không đều, không kiểm soát được thời gian, Channelling, vị cà phê không dễ chịu,…

Vậy thì cùng Sơn Pacamara tìm hiểu một số tips nhỏ để pha Espresso tại nhà ngon hơn nhé!

Lý do khiến Espresso tại nhà khiến “coffee-homie” đau đầu là gì?

Ngay từ ngày đầu ra đời cho đến hiện nay, Espresso luôn là thứ thử thách tất cả người làm cà phê. Kể cả những trainer hay barista lành nghề thì thỉnh thoảng họ vẫn sẽ gặp vấn đề trong việc chiết xuất Espresso.

Họ có thể liệt kê hàng trăm nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tách espresso của bạn. Như là định lượng cà phê, lượng espresso chiết ra, độ đều của hạt xay, thời gian chiết xuất và còn rất nhiều yếu tố chuyên sâu nữa. Vậy thì làm sao các “coffee-homie” có thể xoay sở được với hàng tá nguyên nhân như vậy.

Espresso tại nhà 09
Barista lành nghề có thể kiểm soát Espresso hoàn toàn?

Để cho đơn giản, Sơn Pacamara bọn mình xin đưa ra những đề xuất mà bọn mình cảm thấy đáng ưu tiên nhất.

 1. Đầu tư thiết bị xứng đáng
 2. Sử dụng nguyên liệu đủ tốt
 3. Cải thiện kỹ năng
 4. Nhận biết các dấu hiệu không tốt
 5. Hiểu “gu” cà phê yêu thích của riêng bạn

Đầu tư Espresso tại nhà

Máy Espresso tại nhà

Trái với hand brew, bạn vẫn có thể làm một tách cà phê với các dụng cụ có giá tiền phải chăng. Nhưng Espresso thì không!

Với cơ chế đun nước nóng và giữ hơi nước để tạo áp suất nồi hơi, thì điều này đòi hỏi vật liệu của thiết bị phải đủ đảm bảo. Nên rất khó để các nhà sản xuất máy Espresso làm ra với giá thành rẻ. Hơn nữa, một tách Espresso lại còn yêu cầu tính duy trì ổn định về nhiệt độ, áp suất khi đẩy vào bánh cà phê. Cho nên nhà sản xuất máy phải sử dụng các công nghệ cao để tạo nên một chiếc máy Espresso hoàn chỉnh.

Espresso tại nhà 02
Một bộ combo Espresso tại nhà

Từ những lí do này, Giá thành cao của một chiếc máy Espresso là điều hoàn toàn dễ hiểu. Vì thế, khi bạn cân nhắc muốn mua một chiếc máy Espresso tại nhà, bạn cần phải tìm hiểu những thông số kỹ thuật từ chiếc máy mà bạn tham khảo ứng với giá thành của chúng.

Một số thông số quan trọng bạn phải chú ý như là:

 • Dung tích nồi hơi
 • Công suất
 • Yêu cầu cấp nước
 • Khả năng đảm bảo nhiệt PID
 • Chức năng Pre-infusion

Máy xay

Bạn có biết, đối với espresso thì mức xay chỉ cần xê dịch một chút cũng đã tác động làm thay đổi hoàn toàn tách Espresso được pha ra.

Độ đồng đều hạt xay cũng yêu cầu cao hơn so với pha thủ công. Vì khuôn bánh cà phê khi chiết xuất phải chịu áp suất lên đến 9Bar trong thời gian khoảng 30 giây. Để đảm bảo dòng nước đi qua khuôn bánh cà phê một cách trơn chu thì kết cấu của khuôn phải thật bằng phằng, dàn đều, cấu trúc đều, …

Độ đồng đều của hạt xay cà phê quyết định kết cấu của khuôn bánh cà phê là rất nhiều. Điều này còn nhấn mạnh bởi nhiều chuyên gia. Họ không ngần ngại đưa ra quan điểm cho rằng máy xay còn quan trọng hơn máy Espresso.

Espresso tại nhà 03
Cần chú trọng chất lượng hạt xay – Espresso tại nhà

Một số thông số mà bạn cần chú ý về máy xay Espresso:

 • Công suất động cơ
 • Kích thước lưỡi xay
 • Hộp chứa hạt: Single Dose hay Hopper,…
 • Tốc độ xay
 • Chất liệu lưỡi xay

Phụ kiện kèm theo

Phụ kiện cũng quan trọng không kém. Nếu bạn đủ khả năng đề đầu tư thêm các phụ kiện như là OCD, Tamper-Force, WDT, … Những dụng cụ này sẽ hỗ trợ giúp bạn tạo nên một khuôn bánh cà phê hoàn chỉnh nhất có thể.

Espresso tại nhà 04
Dụng cụ hỗ trợ OCD và Tamper – Espresso tại nhà

Espresso tại nhà: Sử dụng nguyên liệu

James Hoffman từng nói: “Mọi thứ sẽ đều tệ nếu bạn sử dụng cà phê tệ”.

Bạn có thể đầu tư trang thiết bị tối tân đến cỡ nào đi chăng nữa, cũng không thể biến cà phê chất lượng tệ ra một tách cà phê ngon được. Trái lại, với bất cứ dụng cụ pha cà phê nào đi chăng nữa, mà bạn sử dụng hạt cà phê chất lượng tốt, ly cà phê của bạn vẫn có thể làm ra được với chất lượng tốt.

Hiện nay những nhà rang, nhà cung cấp hạt cà phê rang uy tín đều cam kết với tiêu chí sử dụng trái cà phê chín, thời gian degas đủ, rang theo tiêu chuẩn, … Nhưng làm sao để bạn có thể biết được những cam kết này là đúng?

Sơn Pacamara nhận được nhiều thắc mắc làm sao để có thể đánh giá chất lượng cà phê? Điều này lại liên quan đến khía cạnh khả năng đánh giá hương và vị của cà phê.

catimor
Hạt Catimor Cầu Đất tại Sơn Pacamara được rang mức Medium, phù hợp để pha Espresso tại nhà

Bọn mình xin đưa ra một số tiêu chí để có thể đánh giá cà phê rang tốt một cách đơn giản nhất:

 • Mùi thơm ngay sau khi xay hạt cà phê
 • Hạt rang nguyên vẹn
 • Bloom thoát khí gas
 • Không mang hương vị tiêu cực, khó chịu

Nâng cao kỹ năng

Kỹ năng phân phối và tạo khuôn bánh cà phê

Đầu tiên và quan trọng nhất, trước khi ép tạo khuôn bánh để chiết xuất espresso, bạn cần phân phối dàn đều bột cà phê trên giỏ lọc. Có một số cách để làm điều này:

 • Gõ nhẹ giỏ lọc
 • Sử dụng kim để phân phối dàn đều theo hướng Bắc-Nam-Đông-Tây (Phương pháp NSEW)
 • Đảm bảo bánh cà phê nguyên vẹn sau khi ép. Tuyệt đối không gõ thêm sau khi đã ép
 • Sử dụng thêm giấy lọc

Khi bột cà phê được xay ra mà phân bố không đều trong giỏ lọc, mật độ cà phê xay chắc chắn sẽ thay đổi. Ví dụ, một số phần sẽ ít hơn những phần khác, trong khi những phần khác có thể chứa nhiều bột cà phê hơn đáng kể.

Espresso tại nhà 05
Kỹ năng phân phối hạt xay Espresso tại nhà

Kiểm soát chiết xuất Espresso

Học cách chiết xuất cà phê espresso tại nhà có hương vị tuyệt vời có thể khó khăn. Có ba biến số quan trọng mà bạn phải luôn tính đến.

Đầu tiên là định lượng đầu vào (Dose-in). Đây là lượng cà phê mà bạn cho vào giỏ lọc để chiết xuất. Lượng dose-in phổ biến hiện nay thường nằm trong khoảng từ 16g đến 22g cho mỗi tách espresso double shot.

Espresso tại nhà 06
Tại Sơn Pacamara, bọn mình định lượng đầu vào là 18gram

Biến thứ hai là thời gian chiết xuất. Thông thường, thời gian được tính từ thời điểm bạn lắp giỏ lọc vào máy và bắt đầu đẩy nước qua giỏ, cho đến khi bạn đạt được trọng lượng cà phê espresso mục tiêu. Điều này đo khoảng thời gian mà nước tiếp xúc với bột cà phê.

Mặc dù tổng thời gian chiết xuất khác nhau đối với từng loại cà phê bạn sử dụng, nhưng nó thường dao động trong khoảng từ 25 đến 30 giây. Nếu bã cà phê và nước tiếp xúc với nhau quá ngắn hoặc quá lâu sẽ dẫn đến espresso bị chiết xuất under hoặc over.

Định lượng đầu ra là biến số thứ ba. Đây là thể tích cà phê espresso lỏng mà bạn chiết xuất từ cà phê. Lượng thể tích trung bình của espresso phổ biến hiện nay là từ 45ml đến 60ml cho double shot espresso. Thế nhưng một lần nữa, điều này phụ thuộc vào loại cà phê bạn đang sử dụng.

Espresso tại nhà 07
Thời gian: 25-30s với 40ml là con số chiết xuất phổ biến

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể kết hợp cả ba biến lại với nhau để đạt được kết quả trích xuất hoàn hảo? Thật ra là không có công thức kỳ diệu hay giải pháp nhanh chóng nào cả. Tất cả là ở sự luyện tập, kiên trì, thuần thục, …

Nhận biết các dấu hiệu không tốt

Channelling

Channelling là hiện tượng khi khuôn bánh cà phê không được dàn đều, mặt phẳng không bằng,… Tất cả sẽ khiến cho nước tìm thấy con đường ít lực cản nhất khi đi qua khuôn bánh cà phê, nghĩa là nó sẽ tránh di chuyển qua các khu vực có lực cản nhiều nhất.

Điều này dẫn đến nước sẽ chiết xuất các phần của lớp cà phê ít lực cản hơn, và kết quả dẫn đến tách Espresso của bạn vừa Under vừa Over ~ vừa đắng vừa chát vừa chua, …

Việc phân phối hợp lý giúp giảm thiểu hiện tượng Channelling và đảm bảo rằng nước chảy đều hơn khắp khuôn bánh cà phê. Điều này có nghĩa là hương vị và mùi thơm có thể được chiết xuất đồng đều từ tất cả các hạt cà phê xay, giúp tạo ra một tách Espresso cân bằng và đầy hương vị.

Dòng chảy quá nhanh hoặc quá lâu

Dấu hiệu này cho biết mức xay hạt cà phê đã quá thô hoặc quá mịn.

Thước đo cỡ hạt BREWLER
So sánh đối chứng cỡ hạt bằng BREWLER

Tìm kiếm “gu” cà phê riêng của bạn

Bạn thích đắng, đậm hay chua, ngọt thanh? Espresso cũng có rất nhiều thức uống biến thể như là Lungo, Ristreto, … Bạn chỉ cần thay đổi Ratio sẽ cho ra Espresso có hương lẫn vị khác biệt. Thậm chí, khi thay đổi nguyên liệu như là loại cà phê, mức rang, … Từ đây tạo nên một ma trận hương vị với vô vàn cảm nhận khác nhau.

Vậy tách Espresso nào là ngon nhất? Bọn mình tin rằng đây là một câu hỏi vô nghĩa! Để trả lời câu hỏi này, thì mỗi người uống cà phê đều có câu trả lời riêng của bản thân họ. Do đó, việc tìm được “gu” cà phê riêng của bạn là điều cần thiết.

Espresso tại nhà 08
Mức xay này liệu có quá thô để pha Espresso tại nhà?

Lời kết,

Để làm Espresso tại nhà là điều không hề dễ dàng. Nó còn đòi hỏi nhiều hơn nữa khi bạn muốn có thể tự pha ra một tách Espresso thật ưng ý. Qua bài viết này, bọn mình đã đưa ra các yếu tố cần thiết để có thể giúp bạn cải thiện chất lượng Espresso tại nhà.

Enjoyed Your Coffee!