Menu và 9 thức uống phổ biến

Menu café

Nội dung bài viết

Sự bùng nổ các hàng quán cà phê vào những năm 1990 đã đa dạng hóa các thức uống trong Menu. Mỗi thức uống đều gắn liền với văn hóa, ẩm thực và sở thích đặc trưng tại từng địa phương. Dần dần, cộng đồng ở mỗi nơi sẽ gọi một cái tên riêng mà họ đã quen thuộc.

Chỉ việc nói lên cái tên, Barista sẽ biết cần làm gì với thức uống mà bạn yêu cầu. Tuy nhiên, khi có quá nhiều thức uống trên Menu. Điều này vô tình khiến cho khách hàng cảm thấy bối rối với những cái tên lạ lẫm. Thậm chí có rất nhiều cuộc tranh luận về ý nghĩa thực sự của những cái tên đó.

Không chỉ riêng với khách hàng, mà chính những Barista – đôi lúc cũng sẽ bối rối khi mà khách hàng gọi tên thức uống quen thuộc tại địa phương họ sinh sống.

Để giải đáp được phần nào các thức uống trên Menu, cùng Sơn Pacamara tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Menu: Espresso không sữa

Các loại thức uống này chỉ đơn thuần là cà phê được chiết xuất từ máy Es-presso. Không thêm bất cứ gì hết! Thứ duy nhất tạo sự khác biệt giữa các món này là tỷ lệ chiết xuất, tức là lượng nước pha cà phê. Bọn mình liệt kê 3 món Es-presso không sữa phổ biến nhất, bao gồm:

  • Ristretto
  • Espresso
  • Lungo

Ristretto

Đối với những ai thích thú với cà phê đậm đặc và cùng với vị mặn, thì Rissetto sẽ là món phù hợp. Với tỷ lệ chiết xuất giữa nước – cà phê là 1 : 1 trong khoảng thời gian chiết tương đương Es-presso tiêu chuẩn, 20 đến 30 giây.

Ví dụ: Lượng cà phê mà bạn sử dụng là 18 gram, thì lượng cà phê được chiết xuất tương ứng là 18ml.

Espresso

Thông thường, một tách Es-presso tiêu chuẩn sẽ được chiết xuất ở ngưỡng từ 1:2 đến 1:3 trong khoảng thời gian 25 đến 30 giây.

Ví dụ: Lượng cà phê sử dụng là 18 gram, Es-presso được chiết xuất ở mức 36 đến 48 gram.

Lungo

“Lungo” trong tiếng Ý có nghĩa là “Dài”. Với tên gọi đầy đủ trong tiếng Ý sẽ là “Es-presso Lungo”. Đúng như tên gọi để mô tả món thức uống này, Barista sẽ kéo dài thời gian chiết xuất hơn Es-presso thông thường và lượng cà phê được lấy ra cũng sẽ nhiều hơn. Lungo cũng còn được gọi là Long Shot.

Thông thường, 1 shot Lungo được chiết xuất ở tỷ lệ từ 1:3 đến 1:5 trong khoảng 30 đến 40 giây.

Ví dụ: Lượng cà phê sử dụng là 18gram, Lungo được chiết xuất ra khoảng 48 đến 90 gram.

Hiện nay, cũng có một số nơi kéo dài tỷ lệ lẫn thời gian hơn mức Lungo, với tên gọi như là Allongé, Spro-over, …

Menu Ten goi cac mon Espresso
Menu: Ristretto, Espresso và Lungo

Menu: Espresso với sữa nóng

Macchiato

Macchiato có nghĩa là “đánh dấu” trong tiếng Ý, và cái tên Macchiato ở đây muốn diễn giải tách Es-presso được đánh dấu chấm lên bề mặt bằng bọt sữa. Thức uống này thường được làm theo một trong hai cách như sau:

Một số nơi sẽ rót sữa nóng giống như cách họ làm với bất kỳ loại đồ uống sữa nào khác. Một số nơi khác chỉ sử dụng một chút bọt của lớp Foam chấm lên Es-presso. Với bất cứ cách làm nào đi nữa, thì món Macchiato đều ít, với tỷ lệ es-presso và foam bằng nhau.

Cappuccino

Một món thức uống mang tỷ lệ cân bằng giữa Es-presso, Sữa, Foam, tức là 1:1:1. Thức uống này được gọi là Cappuccino, với mô tả màu sắc lẫn sự tràn đầy rất giống áo choàng của các tu sĩ “Capuchin” .

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Cappuccino nhất thiết phải đúng tỷ lệ như vậy. Có một số nơi phân biệt giữa Cappuccino và Latte dựa trên độ dày của lớp Foam (cappuccino dày hơn).

Xem bài viết: Đôi nét về Cappuccino

Latte

Latte, giống như Cappuccino, là sự kết hợp giữa cà phê es-presso, sữa cùng với một ít bọt Foam, nhưng độ dày của lớp Foam sẽ mỏng hơn so với Cappuccino.

Latte hiện nay còn hấp dẫn hơn nữa, nhờ nghệ thuật tạo hình lên bề mặt lớp Foam. Giúp cho thức uống này bắt mắt hơn đối với khách hàng. Để có thể tạo hình đẹp, các Barista phải luyện tập rất nhiều.

Menu Cac mon Latte
Tỷ lệ Espresso : Sữa : Foam

Menu: Espresso + Sữa nóng + …

Affogato

Affogato chỉ đơn giản là một ly cà phê es-presso được rót lên trên một viên kem. Affogato thường được thưởng thức như một món tráng miệng cà phê kết hợp sau bữa ăn.

Mặc dù các nhà hàng và quán cà phê ở Ý phân loại affogato là món tráng miệng, nhưng một số nhà hàng và quán cà phê bên ngoài nước Ý lại phân loại nó là đồ uống. Dù là món tráng miệng hay đồ uống, các nhà hàng và quán cà phê thường phục vụ Affogato trong một chiếc ly cao hẹp.

Menu Affogato
Affogato là món tráng miệng hay là thức uống? – Nguồn: Unsplash

Mocha

Mocha có tên đầy đủ là “Mocaccino”, đây là một biến thể mang hương vị sô cô la của cà phê Latte. Nếu một tách Latte không mang lại đủ sự ngọt ngào, thì Mocha có thể giúp bạn hài lòng hơn. Bằng việc thêm sôcôla vào tách Latte.

Menu Mocha
Latte thêm socola tạo thành Mocha

Caramel Macchiato

Nếu barista thay sôcôla trong mocha bằng Caramel, chúng ta sẽ có được món Macchiato Caramel.

Menu Caramel Macchiato
Caramel Macchiato

Còn nhiều hơn thế nữa,

Ngoài những tên món có trong menu mà bọn mình liệt kê, lại còn nhiều vô kể nữa. Có thể là Cortado, Piccolo, Flat White, Americano, Long Black, Red Eyes, …

Hi vọng qua bài viết này giúp cho bạn không còn choáng ngợp với những cái tên lạ lẫm trên menu nữa.

Enjoy Your Coffee!