3 xu hướng Espresso hiện nay

Espresso xu huong 5

Nội dung bài viết

Thật khó để mô tả chung xu hướng của các món đồ uống, đặc biệt là với Espresso. Một thức uống đã quá phổ biến trên toàn thế giới nhờ khả năng tốc hành để pha ra một tách cà phê và hương vị đặc biệt của nó. Với lịch sử phát triển hơn 100 năm qua, kể từ khi chiếc máy Espresso đầu tiên ra đời vào năm 1906 tại Ý và không ngừng thay đổi theo thời gian.

Cùng Sơn Pacamara, tìm hiểu xu hướng Espresso qua bài viết này nhé.

Nhìn lại Espresso truyền trống

Không có gì đáng ngạc nhiên khi văn hóa cà phê espresso truyền thống có mối liên hệ chặt chẽ với Ý, bởi vì quốc gia này là nơi mà máy pha Espresso được tạo ra lần đầu tiên.

Kể từ năm 1911, giá một “tách cà phê phục vụ tại quầy” đã được xếp vào là một mặt hàng thiết yếu tại Ý. Dần dần, Espresso trở thành là một phần của văn hóa cà phê truyền thống của Ý, hầu hết mọi người nhanh chóng uống cà phê espresso của họ khi đứng tại quầy bar, thay vì ngồi xuống và uống đồ uống của họ trong một khoảng thời gian dài.

Việc xếp Espresso là mặt hàng thiết yếu vào những năm 1910 chính quyền địa phương đã quy định giá cà phê espresso. Tuy nhiên, những quy định về giá đã chấm dứt vào những năm 1990, nhưng giới chủ quán cà phê espresso tại Ý vẫn khuyến khích cùng nhau đặt ra một mức giá tiêu chuẩn.

xu hướng Espresso 1
Quầy Espresso đứng tự phục vụ đầu thế kỷ 19 tại Ý

Xu hướng Espresso hiện nay ra sao?

Khác so với Espresso truyền thống dùng cà phê rang đậm. Hiện nay đối với hầu hết các quán cà phê Specialty chỉ sử dụng cà phê rang từ Light đến Medium – bao gồm cả cà phê espresso. Tuy nhiên gần đây có nhiều quan điểm cho rằng, như vậy là thiếu công bằng. Tại sao Specialty nhất định phải là rang Light, Medium?

Espresso xu huong 2
Xu hướng Espresso hiện đại – Nguồn: Unsplash

Ví dụ tại Nhật Bản, có thể nói Nhật là một trong những quốc gia đi đầu trong nhiều mảng của ngành cà phê như là rang, chế tạo thiết bị, máy móc, pha chế cà phê. Trong những năm gần đây, không ít Barista vô địch các cuộc thi thế giới đến từ Nhật Bản.

Dù vậy, bạn có biết rằng văn hóa cà phê Nhật Bản đã có hơn 100 năm và cùng làn sóng cà phê thứ ba được phổ biến hơn ở nước này vào khoảng năm 2015, nhưng hầu hết người tiêu dùng vẫn thích cà phê rang đậm.

Vậy thế, xu hướng cà phê Espresso là do thị hiếu người uống quyết định. Chúng ta có thể thấy rằng một trong những lý do khiến cà phê trở nên phổ biến là vì người tiêu dùng có thể chọn hương vị mà họ thích, và đối với cà phê thường là kết quả của quá trình rang.

Espresso xu huong 3
Xu hướng Espresso hướng đến khách hàng, vì người tiêu dùng có thể chọn hương vị mà họ thích

Xu hướng Espresso dùng cà phê Blend

Cà phê Blend, tức là phối trộn nhiều loại cà phê đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong giới Specialty Coffee. Tương tự như Espresso, hiện nay cà phê Blend được sử dụng rất nhiều để làm ra Espresso.

Dù rằng một số cửa hàng cà phê đặc sản có xu hướng chỉ phục vụ cà phê Espresso có nguồn gốc như là Single Origin. Nhưng ngày nay chúng ta đang chứng kiến nhiều nơi thể hiện rất tốt chất lượng Espresso của mình bằng cách Blend nhiều loại cà phê chất lượng cao, từ đó tạo ra những trải nghiệm mới cho người tiêu dùng.

Dòng sản phẩm Blend tại Sơn Pacamara – Xu hướng Espresso Blend

Xu hướng Espresso pha tại nhà

Thị trường máy pha cà phê Espresso tại nhà đã trải qua những thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây. Nhu cầu được uống Espresso ngay tại nhà càng ngày càng tăng.

Máy Espresso truyền thống tại quán thường rất đắt tiền cùng với hệ thống lắp đặt phức tạp. Những rào cản này đã khiến cho những ai yêu thích cà phê và Espresso khó có thể trải nghiệm được tại nhà.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều thương hiệu máy Espresso đã từng bước cải thiện và tháo gỡ được các khó khăn này. Giúp cho việc pha Espresso tại nhà trở nên tốt hơn và dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây.

Xu huong Espreso 1
Máy Espresso tích hợp kèm máy xay phù hợp sử dụng tại nhà – Xu hướng Espresso tại nhà

Lời kết

Espresso đã đi một chặng đường dài từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 21. Do đó, nó đã thay đổi đáng kể qua quãng thời gian hơn 100 năm.

Hiện nay, với sự đa dạng phong cách Espresso từ truyền thống cho đến hiện đại, từ quán cà phê cho đến tại nhà. Nhưng mục đích sau cùng vẫn là làm ra một tách Espresso dễ tiếp cận được với người uống. Đây được xem là tiêu chí hàng đầu mà các Barista sẽ hướng tới, cho dù Espresso có thay đổi theo bất cứ xu hướng nào đi chăng nữa.

Enjoy Your Coffee!