SƠN FARM

Nằm tại rừng phòng hộ phường 5 Đà Lạt, Sơn Pacamara Farm không chỉ là nông trại cà phê thông thường. Đây là nơi tụi mình sản xuất ra các hạt cà phê Sơn Farm thơm ngon và thử nghiệm những cải tiến mới hằng năm.

Mục tiêu của Sơn Farm là tạo ra các sản phẩm cà phê Việt Nam có chất lượng trên 86 điểm và xa hơn là trên 90 điểm theo thang điểm 100 của SCA.

BẮT ĐẦU TỪ

2010

Sở hữu nông trại cà phê từ năm 2005, nhưng do không có kinh nghiệm trồng cà phê nên nông trại của chú Sơn (chủ nông trại và nhà sáng lập) vô tình được chăm sóc gần như theo phương pháp hữu cơ. Đến mùa hè năm 2010, trong một lần đến tham quan nông trại, các chuyên gia cà phê nước ngoài đã bất ngờ với chất lượng của những hạt cà phê tại đây. Từ đó, khuyến khích và giúp đỡ chú phát triển tiềm năng của hạt cà phê Việt lên cao hơn nữa.

Sau ba năm không ngừng học hỏi và trải qua nhiều thử nghiệm, mùa vụ 2013 chú Sơn đã tạo ra được những hạt cà phê có chất lượng cao và được chấm trên 80 điểm theo thang điểm của SCAA (Specialty Coffee Association of America). 

Từ đó thành lập nên Sơn Pacamara và tụi mình tự hào là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ngành Specialty Coffee tại Việt Nam với chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu.

CÁC GIỐNG CÀ PHÊ HIẾM

Tại Farm, tụi mình tìm kiếm, bảo tồn và phát triển các giống arabica chất lượng cao nhưng còn lại khá hiếm tại Đà Lạt như Bourbon, Typica,….Đặc biệt, tụi mình còn có những giống cà phê có tiềm năng phát triển chất lượng lên rất cao như Pacamara và Mundo Novo. 

Ngoài ra tụi mình cũng nhân giống và trồng thử nghiệm các giống mới như Starmaya, Gesha.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TỈ MỈ

Để tối ưu chất lượng, tụi mình xây dựng quy trình sản xuất tại Farm được quản lý chặt chẽ bằng các dụng cụ chuyên dụng với 7 bước lựa chọn là loại bỏ hạt lỗi:

  1. Lựa chọn và hái trái chín 100% hoàn toàn bằng tay. Để kiểm tra độ chín chúng tôi sử dụng Brix kế và chỉ những trái có độ đường từ 16% trở lên mới được thu hoạch
  2. Nhặt các trái chưa chín, cành lá vô tình bị rớt vào trước khi dùng máy tách vỏ ngoài của trái cà phê
  3. Trước khi tách vỏ, chúng tôi rửa lại và vớt bỏ các trái nổi (hạt lép, sâu, hư,…)
  4. Lên men và kiểm soát độ pH 3 lần/ngày bằng máy đo
  5. Phơi trên sàn cao để tránh các mùi xấu, chúng tôi kiểm tra độ ẩm thường xuyên cho đến khi đạt độ ẩm tiêu chuẩn.
  6. Cà phê sau khi phơi được chuyển tới nhà máy tách vỏ thóc được phân kích thước và sàn bỏ các hạt lỗi
  7. Hạt xanh (green beans) được chúng tôi nhặt và loại bỏ các hạt xấu (sâu, rỗng, lỗi,..) trước khi rang

VƯỜN RỪNG

Tụi mình tin rằng rừng cây che bóng là môi trường tốt nhất cho cây cà phê phát triển. Vì vậy bên cạnh cây cà phê, tụi mình còn trồng xen kẻ các loại cây che bóng và cây thấp tầng khác như chuối, bơ, các cây họ đậu, … Những trái cây này khi chín tụi mình không thu hoạch mà để trái rụng và trở thành phân bón hữu cơ cho cây cà phê.

NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

Cùng với đó là mô hình canh tác nông nghiệp bền vững. Hằng năm tụi mình đều cắt tỉa cây cà phê và hệ sinh thái để các cành cây đó tiếp tục phân huỷ và duy trì chất dinh dưỡng cho đất.

Tụi mình cũng hạn chế tối đa dùng chất hoá học và chỉ dùng khi thật sự cần thiết. Từ đó xây dựng lên một hệ sinh thái khoẻ mạnh không chỉ tốt cho cây cà phê mà còn cho con người, động vật và cả môi trường.

MÌNH CÓ THỂ GHÉ FARM KHÔNG?

Tụi mình vô cùng hào hứng chào đón bạn đến với Farm để cùng nhau trải nghiệm quy trình sản xuất ra các hạt cà phê specialty coffee Việt Nam và khám phá những cải tiến mới tại đây.

CÁC HÌNH ẢNH TRẢI NGHIỆM TẠI FARM

VỊ TRÍ FARM

Sơn Pacamara Farm nằm sát bìa rừng phòng hộ tại phường 5, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 10 phút chạy xe. Với diện tích khoảng 4ha, Farm là nơi gặp gỡ và giao lưu của những bạn bè yêu thích cà phê trên khắp thế giới.

Dù yêu thích cà phê hay không? Sơn Pacamara tin rằng trải nghiệm tại nông trại sẽ đem đến bạn những góc nhìn mới và thú vị về cà phê Việt Nam hiện đại

Mở cửa hằng ngày

SÁNG 8:30 AM – 11:30 AM

CHIỀU 1:30 PM – 4 PM

THAM QUAN THÔI VẪN CHƯA ĐỦ ĐỐI VỚI BẠN?

SƠN PACAMARA TÌNH NGUYỆN VIÊN

Vậy tụi mình chào đón bạn trở thành một thành viên của Sơn Pacamara. 

Tụi mình luôn tìm kiếm những bạn đam mê tìm hiểu, khám phá, quan tâm tới specialty coffee Việt Nam, hoặc đơn giản là yêu thích công việc lao động tay chân và làm nông nghiệp bền vững. Với tinh thần chia sẻ để cùng nhau phát triển, tụi mình mời các bạn tham gia chương trình tình nguyện viên tại Sơn Pacamara Farm.

Thời gian tối thiểu: 1 tháng