Các cách pha cà phê lạnh ngon phổ biến

cach pha ca phe da - son pacamara

Nội dung bài viết

Không thể phủ nhận rằng đồ uống lạnh đang trở thành xu hướng phổ biến, và cà phê cũng không phải ngoại lệ. Theo báo cáo  từ quý 3 của Starbucks năm 2023, cà phê lạnh đã chiếm đến 75% tổng doanh thu trên toàn nước Mỹ, đạt mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Có lẽ điều này có liên quan đến sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu hoặc đơn giản là vì chúng ta đã quen thuộc và yêu thích hương vị của cà phê lạnh từ khi còn nhỏ.

Dù sao thì không có gì thú vị bằng việc thưởng thức một ly cà phê mát lạnh và tràn đầy sảng khoái! Vậy đối với cà phê specialty, trải nghiệm như thế nào? Hãy cùng Sơn Pacamara khám phá các cách pha cà phê lạnh nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất cà phê

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất đóng vai trò quan trọng trong quá trình pha chế cà phê. Trong trường hợp pha lạnh, chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 1. Mức độ xay: Đối với pha lạnh, việc xay cà phê cũng quan trọng. Xay thô hay mịn sẽ ảnh hưởng đến diện tích tiếp xúc giữa cà phê và nước, từ đó ảnh hưởng đến khả năng chiết xuất.
 2. Nhiệt độ nước và thời gian pha: Trong trường hợp cà phê pha lạnh, thường sử dụng nước lạnh hoặc nguội. Do đó, cần kéo dài thời gian ngâm ủ hoặc tăng tỉ lệ nước ngâm để đạt được hương vị mong muốn.
 3. Sự khuấy động: Quá trình khuấy động cũng ảnh hưởng đến lượng nước “mới” tiếp xúc với cà phê, do đó cũng ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất.
 4. Tỉ lệ nước và cà phê: Nếu nước quá nhiều, ly cà phê pha lạnh có thể trở nên quá loãng. Do đó, cần điều chỉnh tỉ lệ nước và cà phê để đảm bảo độ đậm đặc và hương vị cân bằng.
 5. Đá: Việc thêm đá cũng là một yếu tố quan trọng trong cà phê pha lạnh. Nên cân nhắc giảm tỉ lệ nước để đảm bảo ly cà phê không bị quá loãng khi đá tan.

Các cách pha cà phê lạnh phổ biến

Khi nói đến cà phê pha lạnh, chúng ta thường nghĩ ngay đến Cold Brew. Tuy nhiên, thực tế, có nhiều cách pha cà phê lạnh khác nhau, mỗi cách mang đến những hương vị độc đáo và đặc trưng. Lựa chọn cách pha nào phụ thuộc vào sở thích cá nhân và những đặc điểm bạn muốn trải nghiệm.

 • Cold brew (cà phê ủ lạnh)
 • Espresso (cà phê lạnh từ espresso)
 • Iced Pour over (Flash Brew, Cách pha cà phê lạnh kiểu Nhật)

pha ca phe lanh tai nha - son pacamara

Cold brew

Cold Brew là phương pháp pha đơn giản nhất nhưng cũng mất nhiều thời gian nhất. Quá trình ngâm ủ cà phê trong nước lạnh làm cho Cold Brew có vị đậm, ít chua, và thường mang những hương vị của chocolate và hạt dẻ.

Cold Brew thường thích hợp khi kết hợp với sữa hoặc trái cây. Bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh lên đến 2 tuần. Tuy nhiên, quá trình làm Cold Brew mất từ 20-24 giờ, vì vậy bạn cần chuẩn bị trước khi muốn thưởng thức. Vì sử dụng nước lạnh, các hương nhẹ và acid (hoa, trái cây) có thể khó chiết suất hết.

Nếu bạn muốn tìm hiêủ thêm về cách pha Cold Brew, tụi mình có hướng dẫn pha Cold Brew đơn giản tại nhà tại đây.

Espresso

Cà phê pha đá từ Espresso thường có hương vị cực kỳ đậm đà và phù hợp với các món uống có sữa. Với quy trình nhanh chóng hơn so với Cold Brew, các món uống từ Espresso sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. Trong số đó, Latte đá là một trong những lựa chọn phổ biến nhất.

pha ca phe lanh tai nha
harley truong – unsplash

Tất cả những gì bạn cần cho một ly Latte đá đơn giản là một ly đá, sữa (tươi hoặc sữa hạt) và 1 shot Espresso. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Espresso khi uống lạnh thường mang đến hương vị chát và ít ngọt hơn so với khi uống nóng. Do đó, tụi mình thường giảm lượng Espresso để giảm chát và đắng, tạo ra một ly cà phê đậm vị hơn, phù hợp để thưởng thức trong thời gian dài khi đá tan chậm.

Iced Pour Over

Đây gần như là phương pháp yêu thích nhất của tụi mình tại Sơn Pacamara, không chỉ tạo ra một cốc cà phê mát lạnh mà còn giữ được hương vị đặc trưng của hạt. Phương pháp này có khá nhiều tên gọi khác nhau nhưng cơ bản vẫn là pha một ly cà phê pour over với nước nóng và làm lạnh bằng đá bên dưới. Việc dùng nước nóng để pha sẽ giúp bạn có được quá tình chiết suất tốt nhất. Tuy nhiên, vì đang sử dụng đá để làm lạnh, một lượng nước đá sẽ tan ra trong quá trình pha, nên thường tụi mình sẽ chia 1 phần nước cho khối lượng của đá và xay hạt mịn hơn mức bình thường.

Ví dụ: với 15gr cà phê và tỉ lệ pha 1:16 nghĩa là mình sẽ cần 15×16= 240ml nước khi pha nóng, thì với pha đá tụi mình sẽ chia 30% khối lượng nước cho đá = 240*30% = 72gr đá và rót 168ml nước. Vì lượng nước giảm xuống nên để đảm bảo cà phê vẫn chiết suất đầy đủ, tụi mình sẽ xay cà phê mịn hơn so với bình thường.

pha ca phe lanh tai nha - pour over

Lưu ý: ở đây tụi nói đến phương pháp pha pour over bình thường và làm lạnh bằng đá bên dưới, ngoài ra thì còn có phương pháp Iced Drip dùng nước đá đặt lên lên bột cà phê, để nước đá tan và ngấm từ từ qua bột cà phê. Phương pháp này tụi mình không khuyến khích vì thời gian pha rất lâu và rất khó kiểm soát chất lượng của ly cà phê. Tuy nhiên, pha bằng phương pháp này cũng đem lại một ly cà phê khá thú vị với vị chua thấp và khá đậm vị.

Chọn loại cà phê phù hợp

Với các điểm đặc trưng riêng, mỗi phương pháp pha thường sẽ phù hợp với những loại hạt riêng. Đây là một số loại hạt tụi mình khuyến khích dùng cho từng cách pha:

 • Cold brew và Espresso: các hạt rang từ Medium trở lên thường sẽ có nhóm hương đậm các mùi hạt rang, chocolate, ít chua và dày vị.
 • Iced Pour over: các hạt rang Light có các nhóm hương trái cây, hoa, vị chua thanh và ngọt nhẹ nhàn.

bảo quản cà phê tại nhà - xem ngày rang

Tuy nhiên, đây chỉ là các loại cà phê thông thường, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm nhiều loại cà phê khác nhau cho các cách pha khác nhau, tụi mình tin rằng đó là một trong những sự thú vị mà specialty coffee mang lại.

Tip

 • Bạn có thể làm lạnh ly của mình để bảo quản đồ uống lạnh tốt hơn
 • Bạn cũng nên dùng các cục đá to để đá tan chậm hơn
 • Hạn chế dùng đá có mùi, đặc biệt là các mùi trong tủ lạnh ám vào đá và nó sẽ đi trực tiếp vào ly cà phê của bạn.

Tóm lại là

Cà phê pha lạnh không chỉ là một xu hướng phổ biến hiện nay mà còn là một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển trong thế giới cà phê, đặc biệt là trong lĩnh vực cà phê specialty. Với sự đa dạng của nhiều phương pháp pha lạnh khác nhau, chúng ta đang chứng kiến một sự đổi mới không ngừng và mở rộng về cách thưởng thức cà phê.

Cà phê pha lạnh không chỉ mang lại trải nghiệm mát lạnh, mà còn là cánh cửa mở cho sự sáng tạo trong việc tận hưởng hương vị cà phê đặc biệt. Với nhiều cách pha lạnh khác nhau, từ Cold Brew êm dịu đến Espresso đá mạnh mẽ hay Pour over tinh tế , mỗi phương pháp đều đem lại những trải nghiệm hương vị độc đáo.

Trong bối cảnh thị trường cà phê đang ngày càng chú trọng đến chất lượng và sự đa dạng, cà phê pha lạnh đang trở thành một xu hướng quan trọng trong thế giới specialty coffee. Chúng ta đang chứng kiến sự kết hợp giữa nghệ thuật pha chế và sự sáng tạo trong việc thưởng thức cà phê, mở ra một thế giới mới về hương vị và trải nghiệm cà phê đặc biệt.