Ratio: Tỉ lệ pha cà phê trong chiết xuất cà phê

Ratio la gi

Nội dung bài viết

Độ đậm của ly cà phê là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của một ly cà phê specialty. Tùy vào khẩu vị của mỗi nơi, mỗi văn hóa hay mỗi loại dụng cụ, độ đậm của ly cà phê đều khác biệt.

Vậy thì yếu tố nào trong chiết xuất cà phê lại ảnh hưởng lớn đến độ đậm. Đó chính là Ratio (tỉ lệ pha cà phê)!
Cùng Sơn Pacamara, tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ratio trong chiết xuất cà phê là gì?

Ratio hay có thể tạm dịch là tỷ lệ pha cà phê. Trong giao tiếp, chúng ta thường nói “Ratio” sẽ ngắn gọn hơn. Vậy bọn mình tạm cứ dùng từ “Ratio” trong bài viết này để diễn tả nhé.

Ratio là yếu tố đề cập đến lượng cà phê và nước được sử dụng trong một lần pha.

Ratio la gi
Cân đo lượng cà phê trước khi pha

Thông thường, Ratio được mô tả bằng tỷ lệ 1 gram cà phê trên số ml nước tương ứng. Tuy nhiên, trong một số tài liệu về cà phê lại mô tả ngược lại, tỷ lệ số gram cà phê trên 1 lít nước. Hai cách mô tả này sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối đúng không? Để tụi mình giải thích một chút qua ví dụ sau.

Tỷ lệ 1:15 (cà phê : nước) nghĩa là bạn sẽ dùng 1gram cà phê pha với 15ml nước

Cách dùng này được các barista dùng rất nhiều khi sử dụng lượng cà phê làm mốc xác định. Tỷ lệ dạng này giúp bạn dễ dàng thêm hay bớt lượng nước cho profile của mình.

Tỷ lệ 60gr cho 1 lít nước

Hướng đến người pha khi sử dụng lượng nước cà phê làm mốc xác định. Thông thường sẽ phù hợp cho việc tự pha cà phê ở nhà khi bạn có một mức tỷ lệ quen thuộc. Ví dụ nhé, bạn muốn pha 500ml cà phê cho mọi người, thì khi áp dụng cách mô tả này, bạn sẽ dễ dàng tính lượng cà phê bạn cần sử dụng. Trong trường hợp này bạn sẽ sử dụng 30gram cà phê. Thật đơn giản đúng không!

“Tui không muốn phải làm bài tập toán khi vừa thức dậy vào buổi sáng” – James Hoffmann

Ratio gram per liter
Mô tả Ratio số gram cà phê trên 1 lít nước

Tại sao nên quan tâm đến Ratio khi pha cà phê?

Nếu bạn không để tâm đến yếu tố Ratio, sẽ rất khó giữ được tính đồng nhất giữa các lần pha cà phê. Sẽ có buổi sáng bạn cảm thấy đậm, nhưng buổi chiều bạn pha ra lại thấy nhạt. Không chỉ vậy, nó còn liên quan mật thiết đến phần trăm chiết xuất cà phê nữa.
Có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình chiết xuất, việc chủ được các yếu tố này là điều tối quan trọng để có được một ly cà phê ngon. Vì thế, đơn giản chỉ cần sử dụng một chiếc cân nhỏ là bạn hoàn toàn có thể chủ được tỷ lệ pha.

Ratio brewing coffee
Cân đo lượng nước khi pha

Xem bài viết: Các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến ly cà phê của bạn?

Chúng ta nên sử dụng Ratio nào?

Khi bạn càng sử dụng nhiều cà phê thì hương vị sẽ càng đậm và ngược lại với nước. Như đã đề cập ở trên, Ratio liên quan mật thiết đến phần trăm chiết xuất cà phê và mức chiết xuất lý tưởng được nghiên cứu từ 18% đền 22% (Coffee Brewing Handbook, SCAA).

Vậy nên dù bạn pha với bất cứ tỷ lệ nào đi chăng nữa, thì tách cà phê nên đạt được ngưỡng chiết xuất 18% – 22%.

Không có Ratio ngon nhất, chỉ có tỷ lệ pha mà bạn thích nhất mà thôi. Nhưng bọn mình sẽ đưa ra một con số mà hầu hết mọi người đều cảm thấy hài lòng với nó. Để giúp bạn sẽ dễ dàng bắt đầu hơn.

Pha cà phê với phương pháp Pour Over và Ngâm ủ

Ratio Brewing Coffee
Ratio thích hợp cho mỗi phương pháp pha – Nguồn: pull&coffee

Pha cà phê bằng máy Espresso

Ratio Espresso
Ratio khi pha Espresso – Nguồn: pull&coffee

Tóm lại là

Tỷ lệ pha là một trong những yếu tố quan trọng khi ảnh hưởng đến khả năng chiết xuất cũng như độ đậm nhạt của ly cà phê. Sẽ không có một mức ratio cố định cho bất kỳ dụng cụ pha nào nên bạn hoàn toàn có thể linh hoạt sử dụng các mức khác nhau cho đến khi nào bạn thích.

Enjoy your coffee!