Pour Over và những điều bạn cần biết để pha tốt – Coffee 101

Nội dung bài viết

Những điều cần biết để pha cà phê Pour Over ngon

Trong thế giới pha cà phê, Pour Over là một trong những cách pha rất thịnh hành hiện nay và cách pha này cũng không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Bạn cùng chúng mình tìm hiểu thêm về “bộ môn” Pour Over này nhé.

Pour Over là gì?

Cũng như những cách pha khác, bản chất pha cà phê đó là cho cà phê vào nước, XONG!!! Và thế là ta có món thức uống cà phê. Nhờ sự sáng tạo từ những người làm cà phê, ngày nay có hàng ngàn cách pha đã ra đời. Trong đó, Pour Over là một trong những cách pha tốt và được công nhận rồi lan truyền khắp mọi nơi.

Cách pha này hoạt động theo nguyên lý như sau: Rót nước nóng vào cà phê ở màng lọc của dụng cụ, sau đó nước sẽ chiết xuất cà phê rồi rút xuống bình chứa, bã cà phê sẽ bị giữ lại bởi vật liệu lọc.

Pour Over Coffee – Phương pháp này có gì đặc biệt?

Single OriginNhờ sự phát triển của toàn ngành cà phê hiện nay, chất lượng cà phê đã được nâng lên một tầm cao mới. Các đặc tính hương vị “trái cây” thể hiện một cách nổi trội và đa dạng trong hạt cà phê, từ đây tiêu chuẩn Specialty Coffeeđược ra đời. Người ta còn ví von thưởng thức Specialty Coffee cũng giống như thưởng thức rượu vang vậy.

Trong các phương pháp chiết xuất, Pour Over là cách pha giúp cho hương thơm cà phê nổi trội một cách rõ ràng. Do đó, Pour Over được giới cà phê ưa dùng khi muốn trải nghiệm các đặc tính thơm của cà phê, đặc biệt đối với dòng Specialty Coffee, Single Origin.

Pour Over Coffee sẽ có vị thanh nhẹ cùng với cảm giác sạch, mượt lẫn hương thơm nổi trội. Đặc biệt khi pha với Specialty Coffee, bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến hương vị của trái cây như cam, chanh, táo, đào, … và rất nhiều hương mùi khác có trong tự nhiên.

Xem bài viết: Hương vị trong cà phê có gì?

Tuy nhiên, để Pour Over tốt thì cần kỹ thuật lẫn sự am hiểu về cà phê nhiều hơn so với các phương pháp pha khác. Trong phạm vi bài viết này, tụi mình sẽ chia sẻ một vài thông tin về cách pha Pour Over thủ công – Hand Pour Coffee, tức là không sử dụng máy pha tự động.

Hand Pour Coffee – Pour Over thủ công

Dụng cụ cần có?

Pour Over la giĐể pha cà phê thủ công theo cách PO (Pour Over), bạn cần trang bị cho mình một bộ dụng cụ bao gồm:

  • Dụng cụ pha – Phễu Pour Over
  • Vật liệu lọc – Giấy, vải, lưới kim loại, …
  • Bình chứa – Bình, ly, tách, …
  • Cà phê
  • Nước nóng

Tuy nhiên để có thể pha Pour một cách dễ dàng và cho ra kết quả tốt, bạn hãy trang bị thêm Cân và Bình rót cỗ ngỗng nhé.

Dùng loại cà phê nào?

Specialty Coffee shopNhư đã nói ở trên, pha PO sẽ làm nổi trội các hương thơm có trong cà phê. Do đó, cà phê rang nhạt có nhiều hương thơm sẽ phù hợp với cách pha này. Tuy nhiên, hạt cà phê bạn sử dụng phải có các thành phần hương thơm đặc biệt, vốn chỉ tồn tại trong các dòng Specialty Coffee.

Vậy nên để pha PO, tụi mình khuyến khích bạn sử dụng hạt cà phê rang nhạt có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn Specialty Coffee. Bạn có tìm thêm thông tin các sản phẩm Sơn Pacamara Specialty Coffee để pha PO tại đây.

Tỷ lệ phù hợp để pha Pour Over?

Bạn có thể tìm đọc ở rất nhiều nguồn tham khảo. Nhìn chung, giới cà phê đều khuyến khích tỷ lệ pha thường dao động từ 1:10 đến 1:18. Tụi mình nghĩ mức 1:15 (tức là 1gram cà phê tương ứng với 15ml nước) sẽ khá dễ dàng cho những ai mới bắt đầu tập. Đồng thời mức tỷ lệ này cũng đang được áp dụng rộng rãi và ưa thích.

Nhưng đừng để điều này khiến bạn không dám thử cái mới nhé. Thay vào đó, hãy thử pha ở nhiều tỷ lệ, rồi từ đây bạn có thể chọn ra mức tỷ lệ mà bạn thích nhất.

Kỹ thuật Pour Over tốt nhất?

PO luôn thử thách cho những ai mới bắt đầu pha cà phê, nhưng nó cũng không kém phần hấp dẫn khiến cho bao người bị cuốn hút và say đắm. Vậy thì bạn sẽ bắt đầu PO từ đâu đây?

Áp dụng một công thức

Hand Pour CoffeeĐối với người mới bắt đầu, tụi mình khuyên các bạn nên giữ nguyên các thông số có thể cố định được như tỷ lệ pha, nhiệt độ nước, kích cỡ xay, dụng cụ, giấy lọc, loại hạt cà phê. Các yếu tố không cố định được thường là lỗi đến từ kỹ thuật Pouring như khuấy động, độ cao rót, tốc độ rót, thời gian rót,… Với việc tập luyện Pouring thường xuyên, bạn sẽ dần dần làm chủ được các yếu tố không cố định này. Từ đây với bất cứ phát sinh lỗi nào trong ly cà phê của bạn, bạn sẽ xác định được nguyên nhân chính đến từ đâu và cách khắc phục đúng.

Việc áp dụng một công thức chỉ dẫn nào đó và thực hành nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn giữ được kết quả đồng nhất. Mức độ cần điều chỉnh ở các yếu tố chiết xuất sẽ không đi quá xa, giúp cho bạn không bị “lạc” trong thế giới Pour Over.

Có đúng là dụng cụ khác thì cách pha khác sẽ khác?

Điều này hoàn toàn đúng, bởi vì hình dáng lẫn cơ chế hoạt động của các loại dụng cụ pha PO đều khác biệt. Cho nên bạn cần phải áp dụng kỹ thuật PO phù hợp với chúng.

Xem bài viết: Các dụng cụ pha khác nhau có đem đến sự khác biệt cho các ly cà phê?

Xem bài viết: V60 và tất cả những điều bạn cần biết

dripper coffee

Qua bài viết này, Sơn Pacamara hi vọng đã giúp cho bạn hiểu thêm về Pour Over. Từ đây, bạn có thể pha được ra những ly cà phê khiến bạn hài lòng nhất.

Sẽ thật tuyệt nếu khi chúng ta có thể Pour Over mỗi ngày nhỉ!
Enjoy your Coffee