3 cách kiểm tra kích cỡ hạt xay

Đo kích cỡ hạt xay

Nội dung bài viết

Hạt xay như thế nào được gọi là thô (Coarse), giữa (Medium), mịn (Fine)? Bạn có bao giờ gặp khó khăn trong việc xác định kích cỡ hạt xay không?

Nếu không phải là Barista hay làm việc trong ngành cà phê thì việc xác định kích cỡ xay thật sự không dễ dàng chút nào.

Hiện nay, các hướng dẫn pha cà phê từ Pour-Over cho đến Espresso đều nói mức xay chung chung nhưng lại rất ít hướng dẫn có mô tả chi tiết về kích cỡ xay.

kich co hat xay
Các hướng dẫn pha cà phê mô tả rõ kích cỡ hạt xay bởi James Hoffmann – Nguồn: Youtube

Bọn mình xin chia sẻ một số cách đo đạc và nhận diện mức xay đang được thống nhất chung nhé!

BREWLER – Thước đo kích cỡ

BREWLER là cây thước đo được phát triển bởi hãng Kruve. Brewler mang lại sự tiện lợi, linh hoạt cho phép chúng ta nhanh chóng tham khảo kích thước của hạt cà phê xanh và cà phê xay.

Kruve đo cỡ hạt
Thước đo khuyến nghị cỡ hạt KRUVE

Brewler cung cấp cho bạn 5 mức đo kích cỡ hạt tương đối:

  • Fine (mịn): 200µm – 400µm
  • Medium/Fine (mịn trung bình): 500µm – 700µm
  • Medium (trung bình): 800µm – 1000µm
  • Medium/Coarse (thô trung bình): 1100µm – 1300µm
  • Coarse (Thô): 1400µm – 1600µm

Ngoài ra, BREWLER còn tích hợp thêm số đo phân sàn hạt nhân xanh cà phê, có số kích thước hạt từ 11 – 20/64”

Cách sử dụng:

Rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần lấy một lượng nhỏ hạt xay và đặt nó trên một bề mặt phẳng. Bọn mình khuyến khích dùng một tờ giấy A4 màu trắng để có sự tương phản giúp ta nhìn được rõ hơn.

Thước đo cỡ hạt BREWLER
So sánh đối chứng cỡ hạt bằng BREWLER

Dùng các kích cỡ lỗ trên cây thước để tiến hành so sánh đối chứng. Vì mẻ xay của bạn chắc chắn sẽ có các hạt  với kích thước khác nhau, bạn nên xếp các hạt nhỏ nhất lẫn lớn nhất và ghi nhận lại. Hai con số này sẽ cung cấp cho bạn phạm vi xay mà bạn đang sử dụng tính bằng micron.

Kruve Sifter – Sàn rây kích cỡ hạt xay

Với hạn chế BREWLER chỉ có thể đo bằng mắt và không thể cân đo khối lượng ở mỗi kích cỡ. Vì vậy, thương hiệu Kruve còn có thêm một bộ dụng cụ để có thể phân tách riêng các kích cỡ xay.

Nhờ khả năng phân tách này, mẻ xay của bạn sẽ có kích thước xay nhất quán, độ đồng đều cao và bạn hoàn toàn có thể chọn kích cỡ hạt xay mà bạn muốn sử dụng trong chiết xuất.

Cách sử dụng:

  • Chọn lưới sàn và lắp vào bộ khung
  • Xay cà phê vào tầng cao nhất của KRUVE
  • Đập kín nắp và lắc

Đo kích cỡ xay bằng phần mềm coffeegrinder

Đây là một phần mềm miễn phí được lập trình và phát triển bởi Jonathan Gagné, tác giả quyển sách The Physics of Filter Coffee.

Phần mềm có thể đo lường phần trăm các kích cỡ có trong một mẻ xay, đo đạc kích thước trung bình và vẽ biểu đồ Histogram. Ban đầu, Jonathan chỉ mới viết phần mềm này cho hệ điều hành MacOS. Nhờ góp sức từ cộng đồng Github, phần mềm coffeegrinder đã có phiên bản dành cho Window mà đa số ở Việt Nam chúng ta sử dụng.

Bạn có thể tham gia Group “No Secret Only Passion” của Sơn Pacamara để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm coffeegrinder.

Đo kích cỡ hạt xay bằng phần mềm CoffeeGrinder
Đo kích cỡ hạt xay bằng phần mềm CoffeeGrinder

Lời kết

Ứng với mỗi cách đo trên đều có độ lệch chuẩn nhất định. Phần mềm CoffeeGrinder sẽ cho kết quả chính xác nhưng thời gian thực hiện và cách thức sử dụng sẽ đòi hỏi nhiều thời gian lẫn thao tác. Ngược lại, với cách sử dụng bằng giác quan hay thước đo đem lại tính cơ động, tiện lợi và nhanh chóng. Như vậy, tùy thuộc vào bối cảnh mà bạn có thể lựa chọn cách đo phù hợp nhất.

Enjoy your coffee!