Espresso Tonic là gì? – Coffee 101

Espresso Tonic

Nội dung bài viết

Espresso Tonic = Espresso + Tonic

Dù tách Espresso của bạn có tuyệt vời như thế nào đi chăng nữa, nhưng không phải ai cũng sẽ thích độ đậm của nó. Trong thế chiến thứ 2, những người lính Mỹ đã không chịu được độ đậm của Espresso nguyên bản. Họ đã thêm nước vào để pha loãng Espresso, giúp cho nó dễ uống hơn với tên gọi “Americano”.

Tương tự như vậy, có rất nhiều thức uống Espresso khác đã được biến tấu giúp cho chúng ta dễ uống hơn. Một trong những thức uống cà phê phổ biến vào những ngày hè nóng chính là Espresso Tonic.

Cùng Sơn Pacamara tìm hiểu đôi nét về Espresso Tonic qua bài viết này nhé!

Espresso Tonic ra đời từ khi nào?

Hạng mục thi đấu “Thức uống sáng tạo” đã thúc đẩy các Barista biến tấu Espresso nguyên bản. Từ đây, sự kết hợp giữa Espresso và Tonic đã chính thức xuất hiện tại các cuộc thi Barista Championship vào năm 2015.

Tuy nhiên, Espresso Tonic đã xuất hiện sớm hơn từ trước. Vào năm 2007, nhân viên tại một quán cà phê địa phương ở Oslo (Thụy Điển) trộn lẫn các nguyên liệu có sẵn với cà phê như so-da, Espresso, hạt dẻ cười, đá lạnh,… tạo ra thức uống có thể giải bức cơn nóng của ngày hè.

Vài tháng sau đó, Anna (một trong những nhân viên cũ của quán cà phê tại Oslo) thành lập Koppi Roasters. Cô đã luôn ấn tượng với thức uống trộn lẫn này và quyết định đưa nó vào menu để giới thiệu ra thực khách. Kết quả, nó đã thu hút sự chú ý với người uống và bùng nổ lan tỏa ra khắp nơi như hiện nay.

Espresso Tonic 2
Nước Tonic thường có vị đắng, ngọt và khí gas

Một ly Espresso Tonic ngon cần gì?

Tất cả những gì bạn cần là Espresso và nước Tonic để làm ra món thức uống này. Tuy có vẻ là đơn giản, nhưng bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để làm ra món thức uống này đấy. Bởi vì có rất nhiều loại nước Tonic trên thị trường cùng với nhiều loại cà phê khác nhau. Nhưng nhìn chung, chất lượng của cà phê và nước tonic sẽ tác động đáng kể đến hương vị tổng thể Espresso Tonic.

Vị đắng do axit Quinic có trong nước Tonic sẽ lấn át vị đắng từ cà phê. Giúp cho vị uống của thức uống trở nên dễ chịu hơn, cùng cảm giác sảng khoái từ đường ngọt và bọt gas. Điểm sáng nhất của Espresso Tonic chính là vị chua, cảm giác tươi mát trái cây từ hạt cà phê chất lượng cao mang lại, tiêu chuẩn Specialty Coffee.

Do đó, bọn mình khuyến khích nên sử dụng hạt rang ở mức Light, Medium cho Espresso. Giúp cho axit có trong cà phê hòa quyện vào vị ngọt và đắng của nước tonic. Trái lại, nếu bạn dùng hạt cà phê rang ở mức Dark sẽ khiến cho Espresso Tonic trở nên rất đắng, do sự cộng hưởng vị đắng từ hạt cà phê và nước tonic.

Espresso Tonic 3
Espresso Tonic luôn là món “Best Seller” tại Sơn Pacamara

Công thức Espresso Tonic tại Sơn Pacamara

Nguyên liệu cần có:

  • Nước tonic
  • Cà phê Espresso (có thể thay thế bằng Cold Brew)
  • Đá viên

Bạn hoàn toàn có thể pha với bất cứ tỷ lệ nào mà bạn thích. Tại Sơn Pacamara, bọn mình pha với tỷ lệ cân bằng nhất với:

  • 110ml nước tonic: Schweppes Tonic
  • 20ml Espresso: Hạt Đà Lạt Blend
  • 120mg đá viên
  • Một lát cam hoặc chanh
Espresso Tonic 5
Espresso Tonic tại Sơn Pacamara

Lời kết

Espresso Tonic là một biến tấu mới mẻ từ Espresso thuần túy. Nó là sự kết hợp hương vị từ cà phê với nước tonic tươi sáng, mang lại cảm giác sảng khoái khi uống. Đây là thức uống lý tưởng cho những ngày hè nóng bức.

Thức uống này đã được lan truyền và xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới kể từ khi xuất hiện vào năm 2007. Vậy bạn đã từng thưởng thức Espresso Tonic bao giờ chưa?

Hãy đến Roastery bọn mình để thưởng thức và chia sẻ cảm nghĩ nhé.

Enjoy Your Coffee!