Phin cà phê 2.0 có gì mới?

phin ca phe truyeng thong

Nội dung bài viết

Sau hơn một thế kỷ từ khi phin xuất hiện. Phin pha cà phê Việt Nam được thay đổi và cải tiến rất nhiều nhằm khắc phục các nhược điểm vốn có, đồng thời tăng tính tiện lợi hơn cho người pha.

Vậy phin cải tiến hiện nay có gì khác so với phin cà phê cổ điển? Cùng Sơn Pacamara tìm hiểu đôi nét về hai loại phin này nhé!

Nguồn gốc của Phin cà phê

Nếu bạn yêu thích cà phê, ít hay nhiều bạn đã từng đọc qua các thông tin về lịch sử của phin cà phê. Rằng là, phin được biến tấu từ một loại dụng cụ pha cà phê từ Ấn Độ có từ trước.

Giả thuyết này hoàn toàn có cơ sở! Trong cuộc khai phá vùng đất mới, người Pháp từ Ấn Độ tiến đến Việt Nam và mang theo cây cà phê. Vậy nên, hiển nhiên là họ sẽ mang theo kèm những dụng cụ pha cà phê sẵn có từ Ấn Độ.

Dụng cụ pha cà phê với cái tên nguyên bản là Madras (hay còn gọi là kaapi). Cấu trúc của dụng cụ Madras bao gồm: Đáy, thân, lưỡi gà (miếng đè cà phê) và nắp. Có thể thấy rằng cấu trúc phin Việt Nam rất giống với dụng cụ Madras này.

phin Madras nguyên bản - decoction kaapi
phin cà phê Madras nguyên bản – decoction kaapi

Dụng cụ quốc dân mang tên Phin cà phê Việt Nam

Phin cà phê không còn đơn thuần là một dụng cụ nữa, phin đã len lỏi khắp vùng miền từ thành thị đến thôn quê. Chiếc phin rất dễ bắt gặp ở mọi nơi. Dần dần nó đã trở thành một dụng cụ phổ biến trong đời sống của người Việt Nam. Từ đây, chiếc phin đã trở thành văn hóa, biểu tượng khi nói đến cà phê Việt Nam.

Để đảm bảo cho một tách cà phê thơm nhất, các quán cà phê đều phải chuẩn bị rất nhiều phin cà phê để luôn sẵn sàng “nhỏ giọt” khi có khách gọi. Cứ như vậy, mỗi buổi sáng tại quán cà phê, những vị khách thong thả nói chuyện cùng nhau bên chiếc phin cà phê tí tách rơi từng giọt.

Không vội vã, không hấp tấp, cứ thế thong thả chờ đợi để thưởng thức hương thơm đậm đà ấy. Bởi lẽ lúc ấy nhịp sống vẫn còn chậm và con người vẫn có thời gian để làm cho bản thân trở nên thoải mái. Phải chăng cà phê phin cũng đã đại diện cho một “life-style” của thế hệ trước Gen Z, Millennial?

Phin vietnam
Hàng phin cà phê được xếp chờ sẵn

Phin cà phê hiện đại có gì mới?

Chiếc phin đã ra đời từ rất lâu và không ít người có thể sử dụng phin pha cà phê một cách thuần thục. Tuy nhiên, nguyên bản của loại dụng cụ này vẫn còn nhiều nhược điểm để có thể chiết xuất cà phê đủ.

Phin cà phê cổ điển mang một số nhược điểm:

phin ca phe truyeng thong
Phin cà phê nhôm cổ điển

Hiện nay, có nhiều phiên bản phin mới đã khắc phục các nhược điểm trên bằng cách:

  • Cải thiện chất liệu của phin: Phin làm bằng sứ, inox dày, …
  • Tăng khả năng lọc của lưới kim loại hay sử dụng thêm giấy lọc
  • Cải thiện miếng gạt đè thành dạng vít xoắn giúp cố định chặt hơn

Cách pha phin cà phê kiểu mới

Với cách pha phin truyền thống, thì rất khó để có thể đạt ngưỡng chiết xuất đủ (trên 18%). Vì thế tại Sơn Pacamana, tụi mình đã thử sử dụng phin cà phê kiểu mới và kết quả mang lại rất ấn tượng.

Chiếc phin cải tiến được thiết kế với kích thước phù hợp, độ dày của chất liệu được gia tăng, miếng gạt đè được thiết kế dạng vặn vít giúp cho khuôn bánh cà phê luôn cố định.

Bạn có thể tham khảo cách pha phin cà phê kiểu mới của bọn mình nhé!

phin ca phe cach pha moi
Cách phin cà phê cải tiến tại Sơn Pacamara

Enjoyed your coffee!