Cold Brew là gì? Tất tần tật về cà phê Cold Brew

cold brew là gì - son pacamara

Nội dung bài viết

Cold Brew là thức uống cà phê bạn dễ dàng bắt gặp ở khắp các quán cà phê từ Specialty Coffee cho đến các chuỗi cà phê lớn. Được xem như xu hướng mới cho cà phê hiện đại khi không chỉ phù hợp khẩu vị với số đông người uống mà còn tiện lợi, là một phần không thể thiếu của lối sống năng động, không ngừng khám phá cái mới.

Cùng Sơn Pacamara tìm hiểu xem Cold brew là gì? Và tại sao cà phê Cold Brew lại thịnh hành đến như vậy nhé!

Cold Brew là gì?

Cold là “lạnh”, Brew là “pha”, tạm hiểu một cách đơn giản cà phê Cold Brew là cà phê pha lạnh, một số nơi còn gọi là cà phê ủ lạnh vì quy trình pha đặc biệt của Cold brew.

Thay vì sử dụng nước nóng như các cách pha khác, cà phê Cold Brew sẽ được pha bằng nước ở nhiệt độ thường. Vì thế để chiết xuất được hết các hương vị trong hạt cà phê, Cold brew cần phải được ngâm ủ với một khoảng thời gian dài từ 8 đến 24 tiếng với tỷ lệ pha cold brew từ 1:10 -1:13 trong môi trường nhiệt độ thấp.

cold brew la gi và ca phe u lanh tai son pacamara

Với cách pha như vậy, Cold Brew có vị rất khác so với các cách pha bằng nước nóng. Nhìn chung, cà phê ủ lạnh mang lại cảm giác miệng mượt, đầy và vị sẽ thiên hướng ngọt nhiều, ít chua hơn so với cà phê được pha bằng nước nóng.

Với hương vị ngon, sự tiện lợi và khả năng cung cấp một lượng caffein cao của mình, Cold Brew không còn là món đồ uống thông thường mà còn là một phần của phong cách sống của người Việt hiện đại. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp, các bạn trẻ tự mình làm một bình Cold brew để uống mỗi sáng hay order chai Cold brew đem đến công ty làm việc.

May mắn hơn nữa khi chi phí cho món này lại rất tối ưu vì bạn chỉ cần trả tiền cho cà phê và nước mà thôi.

cold brew là gì, cold brew dong lon - son pacamara

Hiện nay, chỉ tính riêng thị trường Cold Brew tại Mỹ đã đến hơn 1 tỷ USD. Vì vậy, đã có rất nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng nhanh chóng tiếp cận thị trường đầy tiềm năng này. Họ nghiên cứu và cho ra sản phẩm Cold Brew đóng lon, không chỉ ngon mà còn kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời giải quyết bài toán về trách nhiệm xã hội và môi trường một cách khả thi hơn.

Cold Brew ra đời như thế nào?

Cà phê pha lạnh đã xuất hiện từ rất lâu với nhiều phiên bản. Điều này đã dấy lên tranh cãi Cold Brew thật sự ra đời vào lúc nào và từ đâu? Một số nguồn tài liệu cho thấy, Cold Brew đã xuất từ Nhật Bản cách đây hơn 400 năm với tên gọi là “Kyoto”, thật bất ngờ phải không!

Thế nhưng có tài liệu khác ghi nhận rằng cà phê pha lạnh được ra đời bởi các thủy thủ người Hà Lan. Họ làm việc trên tàu thuyền vận chuyển hàng hóa và cà phê là một trong số đó. Cà phê thường xuyên bị rơi vãi ra ngoài trong quá trình vận chuyển. Cho nên, họ đã tranh thủ tận dụng số cà phê này bằng cách cho ngâm vào nước rồi uống để giúp họ tỉnh táo.

lich su cold brew - cold brew la gi

Cũng có tài liệu nói rằng Cold Brew Coffee đã ra đời trong các cuộc chiến bởi vì món cà phê này chẳng đòi hỏi thêm bất cứ dụng cụ nào trừ một bình chứa nước và cà phê. Nó hoàn toàn hợp lý với bối cảnh chiến trường là tận dụng những gì đang có.

Cà phê ủ lạnh phát triển nhanh chóng

Theo báo cáo của Technavio, thị trường Cold Brew dự kiến sẽ tăng lên đến 1.37 tỷ USD tại Mỹ trong giai đoạn năm 2020 – 2025 so với con số 134.5 triệu USD từ năm 2016. Mức độ tăng trưởng của thị trường cà phê Cold brew đã lên gấp 10 lần sau hơn 10 năm. Vậy nên, thật dễ hiểu khi các thương hiệu lớn trong ngành cà phê như Starbucks, Blue Bottle, Nestle, … đều tham gia thị trường này.

Với tiềm năng tài chính mạnh, cùng với độ phủ lớn của các thương hiệu và xu hướng của người tiêu dùng ngày càng thay đổi đặc biệt là thế hệ Millennial đã góp phần không nhỏ đưa Cold brew đến gần hơn với cộng đồng người sử dụng cà phê.

Millennial là nhóm thế hệ những người được sinh từ năm 1981 đến 1996. Theo các nghiên cứu về hành vi tiêu dùng, thế hệ Millennial sẵn sàng chi trả nhiều hơn khi sản phẩm có giá trị cốt lõi, tiện lợi lẫn giá trị về trải nghiệm.

ca phe cold brew là gi va gioi tre

Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, những người thuộc thế hệ Millennial có xu hướng uống cà phê đá hoặc cà phê lạnh nhiều hơn thế hệ trước đó. Hầu hết những người thuộc thế hệ Millennial đều đã từng nghe đến hoặc thử dùng Cold Brew. Với sự xuất hiện của cà phê Cold Brew, họ sẵn sàng thưởng thức cà phê bất cứ thời điểm nào trong ngày, không giống như cà phê nóng thường chỉ uống vào buổi sáng.

Đồng thời, với rất nhiều cam kết về tính bền của ngành cà phê tương lai và các chương trình giảm thiểu sử dụng đồ nhựa, vật liệu dùng một lần cùng là điểm mạnh của Cold brew.

Cà phê ủ lạnh và cà phê đá có giống nhau?

Cà phê đá thông thường là sự kết hợp giữa cà phê được pha bằng nước nóng sau đó phục vụ chung với đá để làm mát. Cũng bởi vì được pha bằng nước nóng nên cà phê dễ dàng chiết xuất được các acide bên trong từ đó đem lại vị chua tự nhiên của hạt cà phê. Tuy nhiên, cũng vì đá được trộn chung với dung dịch cà phê nóng nên thường sẽ tan nhanh và làm ly cà phê bị loãng và nhạt vị.

Như tụi mình có nhắc đến bên trên, cà phê Cold brew được pha theo một cách hoàn toàn khác khi ngâm trực tiếp cà phê với nước nhiệt độ thường và ủ ở nhiệt độ thấp từ 8-24 tiếng. Vì vậy, với cùng một loại cà phê nhưng khi làm cà phê ủ lạnh thường sẽ cho ra ít vị chua và đậm vị hơn so với cà phê pha nóng được bỏ đá vào.

Cà phê Cold Brew có nhiều Caffein?

Việc so sánh lượng Caffein giữa các cách pha cà phê sẽ không phản ánh đúng bản chất. Vì hàm lượng Caffein được chiết xuất phụ thuộc các yếu tố như lượng cà phê, thời gian ủ, tỷ lệ pha, kích cỡ xay,…

Xem bài viết: Khi pha cà phê, các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến ly cà phê của bạn?

Vì vậy để trả lời câu họi này, tụi mình tính một cách tương đối bằng các thức uống cà phê của Starbuck:


Thể tích

Hàm lượng caffein
Cold brew 16 oz (473 ml) 205 mg
Cà phê nóng 16 oz (473 ml) 210–360 mg
Cà phê lạnh 16 oz (473 ml) 165 mg

Như vậy, hàm lượng Caffein trong Cold Brew cũng không quá chênh lệch so với các cách pha khác.

caffein trong cold brew - cold brew la gi

Cách làm Cold Brew tại nhà

Cold Brew là một cách pha cà phê vô cùng đơn giản chỉ với các dụng cụ tại nhà, đồng thời bạn còn có thể pha một lượng lớn để dành và sử dụng từ từ.

Các dụng cụ bạn sẽ cần:

 • Cà phê ngon
 • Hủ thuỷ tinh, ấm đựng hoặc bất kỳ hộp nào có nắp
 • Giấy lọc (hoặc vải lọc)

Các bước làm Cold Brew tại nhà

 1. Chuẩn bị cà phê đã xay
 2. Cho nước và cà phê vào bình, sau đó khuấy đều
 3. Đậy nắp đồ đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh
 4. Ngâm ủ trong khoảng thời gian từ 8-20h
 5. Lọc bã cà phê

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết cách làm Cold Brew của tụi mình nhé!

Thật đơn giản phải không! Ngoài uống cà phê không thì bạn còn có thể sáng tạo thêm món đồ uống của mình với các nguyên vật liệu khác như Tonic, nước trái cây, …

Cà phê nào phù hợp với Cold Brew?

Để chọn được loại cà phê, bạn cần phải nghĩ đến cách bạn sử dụng Cold Brew trước. Tụi mình thường khuyên các bạn chọn hạt rang Light nếu bạn muốn uống cà phê không và hạt rang đậm nếu bạn muốn mix với các nguyên vật liệu khác.

Tuy nhiên, sẽ không có lựa chọn nào là hoàn hảo cho mọi cách dùng, vì vậy tụi mình vẫn luôn khuyến khích bạn trải nghiệm các loại cà phê khác nhau để chọn được loại hạt phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Đây là một số gợi ý về cà phê để bạn có thể lựa chọn

 • Mức độ rang: Nhạt (light), Vừa (medium)
 • Chất lượng hạt cà phê khuyên dùng: specialty coffee
 • Tình trạng cà phê: cách ngày rang từ 7 ngày và dùng trong 2 tháng sau khi rang

Nhưng đừng quên, dù bạn có kỹ thuật pha tốt như thế nào thì bạn vẫn sẽ cần có các hạt cà phê tốt. Vì vậy, để có một bình cà phê ủ lạnh thật ngọt, mượt, dày vị và có hương thơm trái cây. Tụi mình vẫn sử dụng những hạt cà phê chất lượng cao nhất mà tụi mình có tại Sơn Pacamara. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

cach lam cold brew tai nha - cold brew la gi

Bộ dụng cụ pha Cold Brew

Bạn chỉ cần một bình đựng để ủ cà phê cùng với một loại dụng cụ nào đó có thể tách lọc bã cà phê sau khi ngâm xong.

 • Bình đựng ủ: Bởi vì trong cà phê có chứa dầu, vậy nên bọn mình khuyến nghị bạn nên dùng các loại bình có thể dễ dàng rửa và không bám dính.
 • Vật liệu lọc: Bạn có thể dùng màng lọc bằng giấy, vải hay kim loại. Nhưng bạn nên lưu ý các loại vật liệu lọc cũng sẽ ảnh hưởng đến vị của cà phê. (Xem bài viết: Các dụng cụ pha khác nhau có đem đến sự khác biệt cho các ly cà phê?)

Hiện nay cũng có rất nhiều bộ dụng cụ pha cà phê lạnh như Cold Coffee Pot của Hario hay bình pha của Toddy,… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự DIY dụng cụ Cold Brew Coffee hoặc tìm mua những bộ dụng cụ đầy đủ có sẵn.

cold brew don gian va de lam - cold brew la gi

Cà phê Cold Brew được bảo quản trong bao lâu?

Vì cách làm của mình nên thường một mẻ cà phê Cold brew sẽ khá nhiều và khó có thể dùng hết trong một lần.

Với môi trường có nhiệt độ ổn định như trong ngăn mát tủ lạnh, cà phê Cold Brew có thể bảo quản từ vài ngày đến một tuần. Tụi mình khuyên bạn nên bảo quản Cold Brew trong các bình kín, tránh tối đa sự tiếp xúc với không khí cũng như các mùi hương khác trong tủ lạnh.

Tip: bạn cũng nên lọc cà phê Cold brew bằng giấy lọc để có thể loại bỏ các hạt mịn và dầu trong cà phê từ đó kéo dài thời gian bảo quản.

Tóm lại là

Với câu hỏi Cold Brew là gì? Chúng ta có thể nhận được nhiều câu trả lời từ lịch sử hình thành từ Nhật Bản, Hà Lan hay từ các cuộc chiến tranh, chúng ta đều không biết rõ chính xác được. Nhưng điều mà chúng ta dám chắc rằng, món thức uống này đã ra đời từ rất sớm. Vào thời kì đó, cà phê ủ lạnh chưa hẳn được đánh giá là món cà phê ngon và chất lượng. Nhưng hiện nay, Cold Brew đã “gặp thời” khi kết hợp với cà phê specialty, từ đó tạo nên thức uống đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí về hành vi tiêu dùng của thế hệ Millennial trên toàn cầu.

Với tính tiện lợi, nhanh chóng, hợp túi tiền, tụi mình tin rằng Cold Brew sẽ còn tiến xa hơn một thức uống thông thường mà còn là một phần của phong cách sống hiện đại, năng động.

Bạn thích uống Cold Brew như thế nào? Hãy chia sẽ cho bọn mình biết với nhé!

Enjoy your Coffee