Hướng dẫn pha Phin

Phin Filter

Nội dung bài viết

Phin là một dụng cụ pha cà phê quen thuộc đối với chúng ta, dù cho những người không uống cà phê vẫn biết đến. Phin xuất hiện ở mọi nơi và đi vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày đối với người Việt Nam chúng ta. Qua nhiều thập kỉ,  trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng riêng. Vì thế, cái tên “Phin” đã trở thành tên riêng được gắn liền với tên phương pháp pha cà phê lẫn tên thức uống khi được giới thiệu đến công chúng trên thế giới.

Cùng Sơn Pacamara tìm hiểu một ít thông tin và cách pha cà phê Specialty bằng Phin nhé!

Nguồn gốc cà phê Phin

Cây cà phê được du nhập vào Việt Nam chúng ta thế kỷ 19 bởi người Pháp, vì thế chúng ta đã áp dụng cách rang cà phê đậm theo phong cách người Pháp (French Roast – mức rang rất đậm).

Moka
Mức rang French Style dùng để pha Phin

Do kỹ thuật ép lọc cùng với mức rang đậm cho nên cà phê phin sẽ có vị rất đậm và đắng. Để có một ly cà phê dịu hơn, người Việt Nam chúng ta đã cho thêm đá, đường hoặc sữa đặc vào cà phê. Vị đắng tự nhiên của cà phê cùng với vị ngọt của đường hay cảm giác miệng sánh ngậy của sữa là một sự kết hợp hài hòa hoàn hảo. Cà phê đen và cà phê sữa xuất hiện ở mọi góc đường, từ thành thị tới vùng nông thôn. Nói không ngoa khi cho rằng cà phê Phin là thức uống “quốc dân” của người Việt Nam chúng ta.

Cà phê Specialty có pha phin được không?

Chúng ta hoàn toàn có thể pha Arabica, hay Specialty đều được cả. Với phin, cà phê sẽ mang lại cho bạn một ly cà phê dày body và kết cấu hương vị đậm.

Tuy nhiên, do những điểm hạn chế của cho nên ngưỡng chiết xuất tối đa mà bọn mình đo được xấp xỉ khoảng 12%, thấp hơn ngưỡng chiết xuất lý tưởng là 18 – 22%. Đồng thời do đặc điểm của dụng cụ nên tách cà phê sẽ không thể mượt sạch như lọc giấy (V60, Kalita, …)

Nhưng tại sao không thử và khám phá nhỉ?! Tụi mình đã thử nghiệm tại Lab Sơn Pacamara và đưa ra cách pha như sau.

Cách pha Phin với cà phê Arabica

Chuẩn bị

  • #1: 15 – 20 gram cà phê đã xay – mức thô
  • #2: Nước nóng từ 86 – 90 độ C
  • #3: Bộ dụng cụ bao gồm Phin, bình rót, ly cafe, muỗng khuấy hoặc đũa
Dòng sản phẩm Tradition tại Sơn Pacamara phù hợp để pha phin

Thực hiện

  • Bước 1 – Preheat: Tráng nước nóng vào Phin (Pre-heat), sau đó cho bột cà phê vào phễu
  • Bước 2 – Bloom: Rót 15 – 20 ml nước đủ ủ cà phê, dùng muỗng hoặc đũa đảo nhẹ sao cho bột cà phê được thấm đều nước.
  • Bước 3 – : Rót 15 – 20 ml nước rồi dùng miếng gạt phin cán đều và làm phẳng bánh cà phê, sau đó ép chặt khuôn bánh.
  • Bước 4: Rót thật nhẹ 30 – 40 ml nước.
  • Bước 5: Chờ nước rút xuống hết và hoàn thành quá trình pha.

Nhìn chung thì,

Thông thường bã cà phê sẽ giữ lại gần một nửa lượng nước. Vậy nên, lượng cà phê được pha ra từ 40 đến 50ml, tương ứng với tỷ lệ 1:3 đến 1:4 . Thế nên, bạn có thể thêm đá hoặc nước sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Mặc dù Phin có rất nhiều hạn chế để pha cà phê Specialty nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể pha Pour Over được. Bạn hãy thử pha theo cách của bọn mình hoặc của riêng bạn và chia sẻ trải nghiệm với bọn mình nhé!

Enjoy your coffee.