5 lợi ích của sữa yến mạch

Sữa yến mạch 6

Nội dung bài viết

Sữa yến mạch có gì đáng quan tâm?

Bạn có biết, người Việt Nam chúng ta có tới 86,8% dân số kém hấp thu lactose, nói nôm na là kém hấp thụ sữa động vật. Việc kém hấp thu lactose không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nó sẽ khiến bạn “đi ngoài” ngay tức thì, thật khó chịu đúng không nhỉ?! Để khắc phục điều này, bạn có thể dùng sữa thực vật thay cho sữa động vật..

Có nhiều loại sữa hạt được làm từ thực vật như là gạo, đậu nành, hạnh nhân, dừa,… Nhưng gần đây, sữa yến mạch đã nổi lên và dần thay thế các lựa chọn quen thuộc.

Cùng Sơn Pacamara tìm hiểu sữa yến mạch qua bài viết này nhé!

Sữa yến mạch có từ lúc nào?

Sữa thực vật đã phổ biến trong những năm gần đây, một phần là do ý thức bảo vệ môi trường ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt là ở thế hệ trẻ.

Sữa yến mạch 2
Sử dụng hạt yến mạch làm sữa sẽ thân thiện với môi trường hơn

Thật ra, sữa thực vật đã được sử dụng từ nhiều thế hệ trước. Chẳng hạn, sữa đậu nành có từ Trung Quốc vào thế kỷ 14 và lần đầu tiên được sản xuất thương mại ở Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ vào cuối những năm 1910.

Ngược lại, sữa yến mạch chỉ mới xuất hiện gần đây. Nó được tạo ra bởi nhà khoa học thực phẩm người Thụy Điển vào đầu những năm 1990 khi đang nghiên cứu về tình trạng không dung nạp lactose và sản xuất thực phẩm bền vững.

Tại sao sữa yến mạch ngày càng phổ biến?

Vì nhiều lý do, yến mạch ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Do nhạy cảm với sữa động vật hoặc kém dung nạp lactose, nhiều người đã phải ngừng uống sữa từ động vật.

Sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa hạt điều và các loại hạt khác được sử dụng để thay thế cho sữa động vật. Trong đó sữa đậu nành gần như là lựa chọn duy nhất trong suốt khoảng thời gian qua.

Và rồi, sữa yến mạch ra đời.

Sữa yến mạch 1
Yến mạch làm ra sữa

Sữa yến mạch có hương vị béo ngậy khá tương đồng như sữa bò cùng với một số lợi ích sức khỏe được cải thiện. Hương vị và kết cấu làm cho nó trở thành một nguyên liệu thay thế hoàn hảo cho sữa bò để pha cà phê, từ cà phê sữa truyến thống cho đến Latte, Cappucchinohơn thế nữa.

Bạn có thể thay sữa bò bằng yến mạch và bọn mình tin rằng bạn sẽ phải bất ngờ với kết quả mang lại. Hơn nữa, loại sữa này được làm ra với tính bền vững và thân thiện với môi trường, vì vậy chúng ta hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi dùng hơn.

Đặc điểm và lợi ích của sữa yến mạch

Protein và Lipid trong yến mạch tự nhiên thấp hơn so với sữa bò. Cả hai thành phần này đều cần thiết để tạo bọt Foam chất lượng và ổn định. Do đó, sử dụng loại sữa này làm các thức uống nền Espresso sẽ đòi hỏi kỹ năng từ Barista nhiều hơn.

Sữa yến mạch 4
Thương hiệu Oatly nổi tiếng với dòng sữa yến mạch phù hợp cho các Barista

Ngoài hương vị tuyệt vời, sữa yến mạch còn tốt cho sức khỏe của bạn. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe của sữa yến mạch:

  • Yến mạch không chứa lactose nên thích hợp cho những người không dung nạp hoặc dị ứng với các sản phẩm sữa làm từ động vật.
  • Hàm lượng chất béo thấp.
  • Không chứa cholesterol – Ngoài việc ít chất béo, sữa yến mạch cũng không cholesterol. Bất ngờ hơn nữa, gần đây sữa yến mạch được phát hiện là thực sự làm giảm mức cholesterol.
  • Giàu Vitamin: Thiamine và folate, hai loại vitamin B được tìm thấy trong yến mạch với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
  • Yến mạch là một chất bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào vì nó cung cấp gấp đôi lượng chất xơ so với sữa bò.

Tóm lại là,

Sữa yến mạch là một sự lựa chọn tuyệt vời để pha cà phê cùng với lợi ích sức khỏe. Nhiều người thích sữa yến mạch hơn sữa động vật vì đặc tính tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon.

Chúng ta khó có thể lờ đi sự bùng nổ của sữa yến mạch trong giới Specialty Coffee trong vài năm gần đây. Sữa yến mạch được tiêu thụ rộng rãi đến mức, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ quán cà phê Specialty Coffee nào, bạn sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm khi sữa yến mạch xuất hiện trong Menu nữa.

Có thể nói rằng sữa yến mạch dần dần trở thành tiêu chuẩn cho nhiều quán cà phê trên toàn thế giới và tiềm năng tăng tốc trong những năm tới.

Sữa yến mạch Oatly
Sữa yến mạch Oatly đã có mặt tại Sơn Pacamara

Bạn từng thưởng thức yến mạch chưa? Tại Sơn Pacamara Roastery & Coffee Shop bọn mình luôn sẵn có sữa yến mạch bạn nhé.

Enjoy Your Coffee!