Latte là gì? Tại sao Latte lại phổ biến?

Nội dung bài viết

Latte gần như là một thức uống kết hợp giữa cà phê và sữa vô cùng phổ biến với mọi người. Theo một số báo cáo Latte là thức uống được gọi nhiều nhất ở Vương quốc Anh, đồng thời là thức uống phổ biến thứ ba tại các cửa hàng cà phê ở Hoa Kỳ. Tại Roastery của tụi mình, Latte cũng luôn là thức uống nằm top seller.

Mặc dù phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu Latte là gì? Vậy trong bài viết này hãy cùng tụi mình tìm hiểu về Latte nhé

Lịch sử của Latte

Cà phê và sữa được kết hợp với nhau từ rất sớm tại châu Âu khoảng những năm đầu 1600. Trên khắp thế giới, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều phiên bản kết hợp giữa 2 nguyên vật liệu này mà điển hình tại Việt Nam chúng ta có món cà phê sữa đá hoặc bạc xỉu.

latte la gi - latte art

Latte được sử dụng lần đầu vào những năm 1860, mặc dù được sinh ra tại Ý nhưng lại phát triển mạnh mẽ tại Mỹ. Sau khi các công ty cà phê Mỹ như Strabucks đem cà phê Ý về Mỹ, họ nhận thấy nó quá “đậm” để có thể phục vụ số đông vì vậy họ đã thêm sữa vào để làm dịu nó. Latte sau đó được phổ biến rộng rãi khắp ở Seattle vào cuối những năm 1980, và trở nên bùng nổ tại các cửa hàng cà phê trên khắp nước Mỹ trong suốt những năm 1990.

Hương vị cà phê tinh tế hơn và ít nồng hơn đã khiến nó trở nên dễ tiếp cận và phát triển nhanh chóng không chỉ trên khắp Hoa Kỳ mà còn xa hơn trên toàn thế giới.

Latte ngày nay

“Latte mặc dù là một thức uống truyền thống của Ý và có từ rất lâu, tuy nhiên Latte vẫn không ngừng thay đổi để phù hợp với ngành cà phê hiện nay, đặc biệt là với sự xuất hiện của specialty coffee”

Vì xuất hiện trên khắp thế giới nên Latte có hàng ngàn phiên bản khác nhau, thậm chí một số phiên bản còn khá giống với Cappuccino hay Flat White. Để dễ nhận dạng chúng ta có thể dựa vào độ dày của lớp bọt sữa. Cappuccino thường sẽ có lớp bọt sữa dày từ 1 – 1.5cm, Latte dày khoảng 0,5cm và Flat White sẽ mỏng nhất khoảng 0,2cm.

Một trong những phần không thể thiếu khi nhắc đến Latte đó là Latte art. Khái niệm về Latte art đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, nhưng theo chủ sở hữu của Espresso Vivace ở Seattle, David Schomer, phần lớn Latte art được cho là đã phổ biến nó vào những năm 1980. Ngày nay, có một số mẫu Latte art thông dụng bao gồm hoa tulip, trái tim và rosetta.

Tuy nhiên với sự xuất hiện của specialty coffee, Latte art không còn được quá xem trọng vì mọi người sẽ quan tâm về hương và vị của ly cà phê tổng thể hơn là ngời chờ đợi một hình vẽ quá lâu và vị tách bạch.

Một số thông tin thú vị về Latte

Latte được dùng lượng cà phê espresso tương tự với cappuccino và flat white, thông thường espresso sẽ được pha theo tỉ lệ 1:2.

latte la gi - espresso trong latte

Latte sẽ được phục vụ trong ly thuỷ tinh chứ không phục vụ trong cốc sứ để khách có thể thấy được sự hoà quyện giữa sữa và cà phê. Đồng thời lượng sữa trong latte cũng nhiều hơn nên thường uống sẽ cảm thấy ngọt hơn so với hai loại cà phê kia. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người muốn vị cà phê đậm đà hơn, một số thương hiệu cà phê đã dùng đến 2 shot espresso cho một ly Latte của mình.

Theo truyền thống, mức rang từ medium đến dark phù hợp nhất cho Latte, cũng như cà phê có nhiều hương vị sô cô la và hạt dẻ hơn. Tuy nhiên với sự phát triển của specialty coffee, các hạt cà phê được rang light hơn từ đó làm các ly Latte thú vị hơn với các nhóm hương trái cây và hoa.

Tóm lại là

Trong những năm qua, Latte đã trở thành một mặt hàng chủ lực của ngành cà phê toàn cầu và vẫn luôn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Và cho dù nó được pha chế như thế nào, thì có một điều chắc chắn rằng: latte sẽ có trong thực đơn của các quán cà phê trong nhiều năm tới.