3 câu hỏi về Macchiato – Giải đáp thức uống

Macchiato 4

Nội dung bài viết

Khác với các món có lượng sữa nhiều hơn cà phê như Latte, Cappuccino,… Vẫn có một số người thích loại thức uống kèm sữa nhưng phải đậm vị của cà phê. Macchiato là sự lựa chọn phù hợp nhất. Đây là thức uống cà phê Espresso với một lớp sữa mỏng được đánh Foam mịn nổi ở trên cùng.

Đối với những ai cho rằng Cappuccino, Latte quá nhẹ nhưng Espresso lại quá mạnh, Macchiato sẽ là thức uống lý tưởng. Vậy cùng Sơn Pacamara tìm hiểu Macchiato qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc của Macchiato?

Vào những năm 1980, các Barista ở Ý đã đặt tên món Macchiato để phân biệt giữa các order có tỷ lệ Espresso và sữa khác nhau. Ở Bồ Đào Nha, một loại cà phê tương tự được gọi là Pingado, để mô tả thức uống cà phê chỉ thêm vào một giọt sữa.

Tuy nhiên, có rất nhiều thức uống khác từ nền Espresso cũng sử dụng cái tên Macchiato. Chẳng hạn, một ly Machiato Long Shot ở Úc sẽ là hai “shot” Espresso và một lớp bọt foam trên cùng. Nhưng khi bạn vào các chuỗi cửa hàng Starbucks, thì họ biến tấu với tên gọi “Caramel Machiato”. Thức uống được tạo ra vào những năm 1990 và bao gồm sữa nóng, một ít Espresso và đánh dấu xi-rô caramel lên lớp Foam mỏng.

Cho đến hiện nay, thức uống này vẫn đang tranh cãi Macchiato như thế nào đúng nhất.

Cac mon Latte
Tỷ lệ Espresso : Sữa : Foam của Macchiato

Macchiato có đặc điểm gì?

Dù Machiato được sử dụng tỷ lệ sữa, foam ra sao thì nó vẫn là thức uống có lượng Espresso chiếm chủ đạo. Espresso Machiato trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia là vì nó không đậm như Espresso nhưng cũng không nhạt như các thức uống nền cà phê khác.

Đây là lựa chọn lý tưởng cho tệp khách hàng muốn được thưởng thức thêm vị ngọt và cảm giác miệng béo ngậy từ sữa nhưng vẫn thích độ đậm cà phê. Đồng thời lớp Foam tăng thêm kích thích cảm giác miệng cho thức uống, cũng như không làm loãng cà phê espresso quá nhiều.

Macchiato
Macchiato: Sữa được thêm vào rất ít – Nguồn: unsplash

Thêm nữa, khách hàng ngày càng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Một số thực khách uống luôn quan tâm đến hàm lượng calo có trong thực phẩm. Điều này khiến cho món Machiato được thu hút nhiều hơn.

Vì trong Machiato chứa ít sữa hơn so với các thức uống khác. Nó sẽ không làm tăng đáng kể lượng calo mà người uống phải hấp thụ. Điều này thu hút những ai luôn quan tâm về lượng calo hoặc thích uống sữa nhưng không muốn hấp thụ quá nhiều. Vậy nên Machiato được coi là một lựa chọn lành mạnh.

Macchiato 2
Thực khách ngày càng quan tâm lượng Calo tiêu thụ.

Liệu Macchiato có còn phổ biến?

Mặc dù công thức làm Macchiato luôn khác biệt ở mọi nơi, nhưng rõ ràng nó đã thu hút đông đảo người uống. Đồng thời có rất nhiều chuyên gia dự đoán rằng xu hướng dùng ít sữa trong các thức uống nền cà phê sẽ ngày càng gia tăng và thay đổi cách thưởng thức cà phê trong tương lai.

Để làm ra một loại cà phê có hương vị tuyệt vời được nhiều người yêu thích. Các nhà rang cà phê đang nỗ lực hướng tới nhiều mục tiêu khác nhau, cho dù đó là rang medium hay rang nhạt. Mọi khía cạnh trong ngành cà phê đang dần thay đổi.

Người uống cà phê cũng vậy, với xu hướng thực khách bắt đầu sử dụng ít sữa hơn và chất lượng espresso ngày càng tiến xa. Có lẽ Macchiato là một bước đệm giúp cho người uống cà phê có thể dễ dàng cởi mở và tiếp nhận khi chuyển mình sang xu hướng tương lai.

Coffee Shop
Bạn đã thử món Macchiato tại quán cà phê bao giờ chưa?

Sau cùng thì,

Dù chỉ có bọt Foam hay có thêm sữa, Macchiato được cho là loại đồ uống làm từ Espresso chứa ít sữa nhất. Macchiato là thức uống được yêu thích ở khắp mọi nơi, đồng thời là bước đệm cho người tiêu dùng ngày càng dùng ít sữa hơn trong các món thức uống nền Espresso.

Enjoy Your Coffee!