Nói về bảo quản cà phê nhân xanh và 3 yếu tố tác động

Nội dung bài viết

Cách tốt nhất để thưởng thức cà phê ngon là có những hạt cà phê chất lượng tốt. Và để duy trì chất lượng cho những hạt cà phê qua năm tháng, người làm cà phê cần có giải pháp bảo quản phù hợp và tối ưu nhất.

Bảo quản cà phê xanh là một phần quan trọng để đảm bảo rằng hạt cà phê nhân xanh giữ được độ tươi và hương vị. Để có thể giảm thiểu các tác động từ môi trường đến việc lưu trữ cà phê nhân xanh, điều quan trọng là phải biết các yếu tố cần được kiểm soát, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm và tiếp xúc với ánh sáng.

Công tác bảo quản lại càng được chú trọng kỹ càng hơn đối với dòng Specialty Coffee. Tại Sơn Pacamara bọn mình luôn chú trọng tối đa cho việc quản bảo cà phê nhân xanh. Trong bài blog này, bọn mình sẽ thảo luận về vấn đề bảo quản cà phê nhân xanh.

Tại sao cà phê phải cần được bảo quản kỹ lưỡng?

Cà phê nhân xanh tiêu chuẩn có độ ẩm dao động khoảng 10 – 12%. Trong khi đó Việt Nam chúng ta có khí hậu đặc trưng là nhiệt đới gió mùa, điều này đồng nghĩa với việc độ ẩm trong không khí luôn ở mức khá cao. Độ ẩm không khí nước ta trung bình xấp xỉ mức 80%.

Với mức chênh lệch lớn như vậy, cà phê nhân xanh sẽ có xu hướng hấp thụ ẩm trong không khí, điều này vô tình khiến cho hạt cà phê trở thành những “gói hút ẩm” và nó sẽ bắt đầu giảm chất lượng nếu được không được bảo quản kỹ lưỡng.

Thêm nữa, nhiệt độ và ánh nắng trực tiếp cũng sẽ tác động ảnh hưởng đến chất lượng và độ tươi của cà phê nhân.

Bao quan khoi do am
Sương mù đặc trưng độ ẩm cao tại Đà Lạt

Tầm quan trọng của việc bảo quản cà phê nhân xanh

Một hạt cà phê chất lượng cao nếu được xét trên thang chấm điểm 80/100, người làm cà phê phải bỏ rất nhiều công sức vào. Tuy nhiên, khâu bảo quản không được chú trọng sẽ dễ dàng làm mất điểm của hạt cà phê được làm ra.

Bao quan ca phe nhan xanh
Có thể mất 10 điểm nếu cà phê không được bảo quản tốt

Các yếu tố ảnh hưởng và cách kiểm soát trong bảo quản cà phê nhân xanh

Một số yếu tố ảnh hưởng quá trình bảo quản cà phê nhân xanh như là:

  • Độ ẩm môi trường
  • Nhiệt độ
  • Ánh sáng trực tiếp

Độ ẩm của môi trường bảo quản

Theo tổ chức ICO, độ ẩm của hạt cà phê tiêu chuẩn là từ 10 – 12%, nhưng điều quan trọng là nó không bị thay đổi trong quá trình bảo quản. Điều này có nghĩa là bạn cần kiểm soát độ ẩm của nhà kho bảo quản lẫn nồng độ oxy trong các bao chứa nhân cà phê.

Nồng độ oxy ở đây nói chung bạn có thể tạm hiểu là lượng không khí ở bên trong bao chứa. Nếu không khí có thể vào và ra khỏi những chiếc túi đó, thì độ ẩm cũng vậy.

Hạt cà phê nhân xanh đã được vận chuyển trong bao tải đay hoặc vải bố. Những thứ này có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như chi phí, nhưng chúng không kín khí. Những bao tải đay, vải bố sẽ cho phép độ ẩm xâm nhập vào cà phê.

Mặt khác, túi nhựa một lớp có thể dẫn đến sự ngưng tụ hơi nước bên trong, đặc biệt là khi có sự dao động về nhiệt độ. Điều này sẽ làm giảm độ tươi và chất lượng hạt cà phê.

Do am moi truong
Sự ngưng tụ ẩm bên trong bao nilong

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi bảo quản hạt cà phê nhân xanh. Hạt cà phê được bảo quản ở nhiệt độ khắc nghiệt có thể khiến chúng bị hỏng và mất hương vị, đó là lý do tại sao việc tìm sự cân bằng nhiệt độ phù hợp là điều cần thiết.

Đối với dòng Specialty Coffee, nhiệt độ từ 15 đến 25°C là lý tưởng để duy trì hương vị. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng nhiệt độ trên 30°C có thể dẫn đến sự thay đổi hương vị mạnh mẽ do quá trình oxy hóa và các phản ứng hóa học khác.

Ngoài ra, hãy đảm bảo biên độ nhiệt ổn định vì nếu biên độ chênh lệch cao có thể gây ngưng tụ hơi nước. Giữ nhiệt độ ổn định sẽ đảm bảo rằng hạt cà phê duy trì được độ tươi và hương vị.

Bao quan nhan xanh ca phe 6
Nhiệt độ quá cao hoặc thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng chất lượng nhân xanh cà phê

Ánh sáng trực tiếp

Ánh sáng có thể có tác động rất lớn đến chất lượng nhân cà phê. Ngay cả khi tiếp xúc với ánh sáng ở mức tối thiểu cũng có thể làm giảm chất lượng. Khi bảo quản, điều quan trọng là phải chọn một môi trường tối và mát mẻ. Một vị trí bảo quản cách xa cửa sổ và các nguồn ánh sáng mặt trời trực tiếp khác là lý tưởng nhất. Nếu bạn bảo quản nhân cà phê trong hộp trong suốt, hãy cân nhắc bọc lại bằng vật liệu cản sáng khác.

Tại Sơn Pacamara, bọn mình sử dụng bao Grain-Pro lồng vào túi che ánh sáng trực tiếp

Làm thế nào để bảo quản tốt cà phê nhân xanh?

Hiểu các tác động của môi trường rất quan trọng, vì điều này sẽ giúp cho người làm cà phê chọn được giải phải tốt và phù hợp nhất để bảo vệ những hạt cà phê mà họ làm ra.

Công tác bảo quản nhân cà phê không chỉ đơn giản là tách biệt với môi trường bên ngoài nhưng bằng bao bì, túi nhựa, mà còn phải hạn chế các tác động bên trong.

Như vậy, cần chọn giải pháp có thể đảm bảo tốt bên trong lẫn bên ngoài, đồng thời cả tính phù hợp về giá cả, tính cơ động trong làm việc.

Tại Sơn Pacamara, bọn mình sử dụng các loại túi chất liệu LDPE của hãng Grain-Pro.

Bao quan nhan xanh ca phe 7
Túi chuyên dụng Grain-Pro bảo quản cà phê

Khi nói đến dòng Specialty Coffee, dù là những chi tiết nhỏ nhất cũng rất quan trọng. Các hoạt động trong bảo quản rất được chú trọng và quan tâm như kiểm soát độ ẩm hạt nhân, điều kiện bảo quản, cách thức đóng bao. Khi được bảo quản và kiểm soát tốt, hạt cà phê sẽ duy trì được chất lượng tốt nhất có thể.

Enjoy Your Coffee!