Điểm cupping cà phê Sơn Pacamara mùa vụ 2021

Nội dung bài viết

Cà phê specialty là thuật ngữ dùng để miêu tả những hạt cà phê arabica có chất lượng rất cao, được chấm điểm Cupping từ 80 điểm trở lên trên thang điểm 100 của SCA (Specialty coffee Association).

Hiện nay có rất nhiêù cách để thử nếm và đánh giá chất lượng hạt cà phê nhưng Cupping là quá trình đánh giá toàn diện nhất.

Làm sao để đánh giá chính xác chất lượng hạt cà phê?

 

Do quá trình thử nếm được đánh giá cảm quan hoàn toàn bởi từng cá nhân, nên quy trình Cupping cà phê phải tuân theo một hệ thống quy định bởi nhiều yếu tố từ dụng cụ, chuẩn bị mẫu, đánh giá mẫu, thao tác, cách tính điểm đến các chuyên gia Cupping đều được đào tạo và luyện tập hằng ngày để đem đến kết quả khách quan nhất.

Sơn Pacamara dùng điểm số Cupping như thế nào?

 

Tại Sơn Pacamara, sau mỗi mùa vụ mới tụi mình sẽ gửi cà phê đến các đối tác uy tín để chấm điểm. Mùa vụ 2021 với sự bùng nổ của dịch bệnh khiến việc gửi cà phê đi nước ngoài rất khó khăn nên tụi mình đã lựa chọn Building làm đối tác chấm điểm các hạt cà phê bên mình.

Bảng điểm sau khi gửi về ngoài điểm số thì thường bao gồm cả đánh giá và các lỗi của hạt. Từ những thông tin này, tụi mình sẽ lên kế hoạch để tiếp tục nâng cao chất lượng hạt trong các mùa vụ tiếp theo.

Giới thiệu một chút về Building – là tập hợp những người có uy tín, kinh nghiệm và chuyên môn cao về các lĩnh vực liên quan tới cà phê; đồng thời là nơi tư vấn, giúp đỡ và thẩm định cho những doanh nghiệp cà phê (được đánh giá cao về chất lượng) tại Việt Nam.

Điểm số Cupping của Sơn Pacamara

 

Tụi mình gửi bạn điểm số Cupping của mùa vụ 2021

Tuy nhiên đây chỉ là các thông tin tham khảo cho các bạn, vì phần thú vị nhất vẫn là tự mình trải nghiệm và đánh giá!

No secret, only passion.