Cách làm cà phê bằng AeroPress tại mọi nơi bạn đến

Nội dung bài viết

Cùng Sơn Pacamara tìm hiểu cách làm cà phê bằng AeroPress đơn giản nhất nhé!

Bạn đang chuẩn bị đi cắm trại với bạn bè hay trên một chuyến đi chơi xa, vậy chắc chắn AeroPress sẽ là một dụng cụ pha cà phê bạn không muốn bỏ quên tại nhà. Với thiết kế tiện dụng, trọng lượng nhẹ và vật liệu khó bể, AeroPress đặc biệt phù hợp với bạn khi di chuyển nhiều hoặc không có (quên đem) cân.

THỜI GIAN LÀM: 4 PHÚT

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị:

  • Bộ Aeropress và giấy lọc 
  • Máy xay cà phê (nếu sử dụng cà phê hạt)
  • Bình đun và rót nước
  • Cân điện tử (có thì càng tốt bạn nhé)
Tỉ lệ nước và cà phê khuyến khích 1:13 (mỗi 1gram cà phê pha với 13ml nước)

Bước 1

Đun nước sôi, và trong thời gian chờ đợi, lấy và xay 17 grams hoặc 1 muỗng Aeropress đầy cà phê ở mức xay thô vừa (16-18 clicks của Comandante).

Bước 2

Đặt giấy lọc vào nắp nhựa của Aeropress và dùng nước sôi để tráng giấy và làm nóng dụng cụ pha. Mục đích của việc tráng giấy là loại bỏ mùi giấy để tránh ảnh hưởng đến hương vị ly cà phê thành phẩm.

Bước 3

Lắp 2 phần ống của và Aeropress lại với nhau và đặt lên dụng cụ (với đầu để lắp nắp nhựa hướng lên trên). Sau đó đổ cà phê đã xay vào dụng cụ, bạn có thể dùng phễu đi kèm của Aeropress khi thao tác để tránh rơi vãi bụi cà phê ra ngoài.

Bước 4

Lắc nhẹ dụng cụ để làm phẳng bề mặt cà phê, sau đó bắt đầu cho 45 grams nước nóng vào, dùng dụng cụ khuấy đi kèm Aeropress để khấy 3 vòng, sau đó đợi 30-45 giây trước khi thực hiện đợt rót nước tiếp theo. Mục đích của đợt nước đầu tiên này là giúp cà phê blomming, nên việc đảm bảo tất cả cà phê được thấm đều nước là rất quan trọng. 

Bước 5

Sau 30-45 giây, chúng ta rót thêm 140 grams nước và khuấy thêm 5 vòng nữa. Sau đó dùng nắp để đóng lại. Lưu ý hãy đóng nắp đủ chặt để đảm bảo an toàn cho những bước sau.

Bước 6

Sau khi đóng chặt nắp, đợi đến 1m30s thì lật ngược dụng cụ vào bình chứa và bắt đầu sử dụng tay để ép cà phê xuống, không nên ép quá lâu hoặc quá mạnh (cỡ 30 giây là đẹp).

Lưu ý nên chọn bình chứa chắc chắn, phòng trường hợp bị vỡ do lực ép mạnh.

Bước 7

Lắc đều ly cà phê và thưởng thức

Bước 8

Gỡ lưới lọc và ấn dụng cụ để lấy bã cà phê

Vậy nếu ly cà phê vẫn chưa đạt được hương vị như bạn mong muốn thì sao nhỉ?

Đừng quá lo lắng, hãy cảm nhận kỹ ly cà phê của mình. Sau đó note lại hương vị và inbox trang fan page của tụi mình để Sơn Pacamara hỗ trợ thêm bạn nhé.

Chúc bạn thưởng thức ngon miệng.