Kiến thức cơ bản

Sơ lược về lịch sử cà phê thế giới

Cà phê là một mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai thế giới sau dầu mỏ. Vì vậy rất nhiều quốc gia có quá trình phát triển văn hoá và kinh tế gắn liền với cà phê trong suốt chiều dài lịch sử. Tại thời điểm bạn đọc post này, có hơn 125 triệu người sử dụng cà phê mỗi ngày.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết về câu chuyện của cà phê đến với chúng ta như thế nào? Trong bài post này hãy cùng Sơn Pacamara tìm hiểu nó nhé.

Bảng mô tả khái quát về lịch sử cà phê

Theo nghiên cứu của William H. Ukerst trong cuốn All About Coffee cho thấy hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng cà phê có nguồn gốc từ thế kỉ thứ 9 tại tỉnh Kaffa thuộc Ethiopia. Các giống Arabica có nguồn gốc từ Nam Sudan và Ethiopia, trong khi Robusta lại có nguồn gốc từ Tây Phi.

Trước khi các hạt cà phê được rang và sử dụng như chúng ta thấy hiện nay, những người du mục chăn nuôi gia súc tại châu Phi sử dụng trái và lá cà phê kết hợp với mỡ động vật và một số loại gia vị để tạo ra loại thực phẩm giúp cung cấp năng lượng cho họ trong các chuyến đi dài ngày trên sa mạc. 

Thế kỷ 14 -16

Đầu những năm 1400, cà phê mới bắt đầu du nhập vào vùng Ả rập, tại đây những người đạo hồi Sufi bắt đầu nấu chín trái cà phê để tạo ra loại trà có tên “Qishr”. Những người tu sĩ dùng loại trà này để có thể tỉnh táo trong các buổi cầu nguyện dài ngày.

Đến giữa thế kỷ 15, người Ả rập bắt đầu sử dụng cà phê rang và xay gần giống với ngày nay. Tại đây, cà phê được lan truyền đến các nước lân cận như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập Và Nam Phi.

Đầu thế kỷ 16, những người Thổ thuộc đế chế Ottoman chiếm cứ Yemen và với sự bành trướng của họ đồ uống này càng ngày càng được ưa chuộng hơn. Cà phê bây giờ trở thành một thức uống phổ biến và là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với người Thổ. Vì vậy để bảo vệ các hạt cà phê của mình khỏi việc bị nhân giống ngoài ý muốn. Người Thổ luôn luộc chín những hạt cà phê trước khi đem đi trao đổi với các nước bên ngoài. 

Thế kỷ 17 – 18

Tuy nhiên, đến đầu thế kỉ 17 một số nô lệ đạo Hồi đã lén tuồng các hạt giống cà phê từ Yemen sang Ấn Độ. Các thương gia Hà Lan cũng buôn lậu các hạt cà phê từ Yemen về trồng tại các nước thuộc địa. Đến cuối thế kỷ 17, cà phê được trồng rộng rãi tại khắp các thuộc địa của Hà Lan mà nhiều nhất là Indonesia.

Nửa đầu thế kỷ 17, tại châu Âu cà phê vẫn còn là thức uống lạ lẫm và hiếm hoi giống như đường, ca cao và trà. Ban đầu cà phê được sử dụng như một loại dược phẩm đắt đỏ của những người thuộc tầng lớp quý tộc. Cho tận đến năm 1686, một người Ý nhập cư tên Cutò mở lên quán Café de Procope (còn hoạt động đến ngày nay) tại Paris và nó đã đặt nên một tiêu chuẩn mới hoàn toàn cho các quán cà phê hiện đại.

Đầu thế kỷ 18, người Hà Lan đã tặng cây giống như một món quà cho người Pháp và người Pháp đưa chúng đến trồng tại các nước thuộc địa bao gồm Haiti, Martinique, Guiana và đảo Bourbon (sau này là Réunion). Sau đó người Anh đã mua lại cây giống và tiếp tục trồng chúng từ Haiti đến Jamaica. Từ Nam Mỹ và Caribean, cà phê lan sang Trung Mỹ và Mexico.

Thế kỷ 19 đến nay

Đến cuối những năm 1800, cây giống cà phê lại được đưa trở lại các nước thuộc địa ở Châu Phi. Với sự bành trướng thuộc địa của các đế quốc châu Âu cây cafe được trồng khắp các xứ sở nhiệt đới đặc biệt là châu Á.

Sự xuất hiện của máy Espresso 

Với sự phát triển chóng mặt của cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu đầu thế kỷ 20. Ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất các cổ máy chạy bằng hơi nước phát triển mạnh mẽ. Và đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của niềm tự hào Ý – Espresso. Theo giải thích của Bezzerra (người chế tạo ra máy Espresso), Espresso trong tiếng Ý có nghĩa là “thể hiện”, “trình diễn” chứ không có nghĩa là “nhanh chóng” theo như chúng ta vẫn thường hiểu. 

Văn hoá Espresso cùng sự phát triển chóng mặt của Starbuck đã tạo ra một làn sóng thay đổi toàn bộ thói quen sử dụng cà phê của mọi người trên thế giới.

Specialty coffee

Đến năm 1974, Erna Knutsen – Một người phụ nữ gốc Na Uy đã dùng từ “Specialty coffee” để miêu tả những hạt cà phê thơm ngon nhất, được sản xuất tại những vùng có khí hậu đặc biệt trong một cuộc phỏng vấn. Chính thuật ngữ này về sau đã tạo nên một làn sóng mới mẻ của những người sành cà phê.

Tại San Francisco vào tháng 10 năm 1982, những người theo lý tưởng cà phê chân chính từ cả hai bờ nước Mỹ họp lại và lập nên Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ – Specialty Coffee Association of America (SCAA) với 42 thành viên ban đầu.

Từ những khái niệm ban đầu của Erna Knutsen, Specialty Coffee Association of America (SCAA) đã tiếp tục phát triển và xây dựng dưới sự chỉ đạo của Mr.Ric Rhinehart (giám đốc điều hành của SCAA). Qua đó, Specialty Coffee đã là một hệ thống khái niệm cụ thể, chi tiết và đồng nhất hơn.

Specialty coffee là một thuật ngữ để miêu tả các hạt cà phê Arabica có chất lượng cao nhất, thường được quản lý chặt chẽ theo oàn chuỗi cung ứng và có điểm số Cupping từ 80 điểm trở lên

Cùng với sự phát triển của xã hội, chất lượng cà phê ngày càng được coi trọng. Từ việc là thức uống với mục đích tỉnh táo, cà phê dần đã trở thành một loại hình nghệ thuật tinh tế và thể hiện một cách rõ ràng phong cách của người thưởng thức nó.

Theo bạn cà phê sẽ có tiềm năng trở thành một hình thức nghệ thuật hay là mọi người chỉ đang làm phức tạp nó lên? Đừng ngừng ngại chia sẻ với tui mình bằng comment bên dưới nhé.

No secret, only passion

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *