Các giống cafe

Giống cà phê Typica

Typica là một trong những loại cà phê Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. Vì là giống cafe đầu tiên được đưa ra khỏi châu Phi từ Yemen và được người Hà Lan cho trồng rộng rãi tại các nước thuộc địa. Sau đó lan truyền ra khắp Nam Mỹ, châu Phi và cả châu Á. 

Quả cà phê Typica thường có màu đỏ và cho tách cà phê chất lượng cao. Tuy nhiên sản lượng của Typica không cao. Typica vẫn được trồng rộng rãi ở nhiều nước và mang nhiều tên bản địa khác như Criollo, Sumatra và Arabigo.

Năm 1857, người Pháp có đưa cà phê vào trồng ở Việt Nam tại khu vực Cầu Đất (Đà Lạt). Bao gồm 2 giống là Typica và Bourbon. Nhưng sau này, do giống cà phê Typica cho sản lượng kém, khả năng chống chịu sâu bệnh yếu. Nên bị người nông dân thay thế bằng giống Catimor

Đặc điểm: Typica có cành đi xuống, có nhiều cành cấp 2 cấp 3. Về lá, Typica có lá dài, nhỏ, có đuôi nhọn và gợn sóng nhiều ở 2 bên mép lá. Lá non của Typica có màu vàng. Trái của Typica dài và có đuôi dài. Hạt Typica có một đầu to, một đầu nhỏ, rãnh giữa thẳng và uốn lượn một ít ở đầu nhỏ. Đặc tính của Typica là mạnh về body và có hậu vị dài.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *